Hóa Bài tập khó

Dinh Chi Cong

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
39
12
21
23
Yên Lập

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Hòa tan hết 4,86 gam Al trong dung dịch chứa a mol HNO3, kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 0,08 mol khí NO duy nhất. Cô cạn dung dịch X, thấy lượng NaOH pư là 31,2 gam. giá trị a là
Al + HNO3 -----> Al(NO3)3 + NO + H2O
Gọi a là n Al(NO3)3
=> n HNO3 = 3a + 0.08 mol
=> n H2O = 1.5a+ 0.04 mol
áp dụng định luật bảo tòn khối lg
=> 4.86 + (3a + 0.08)*63 = 213a + 0.08*30+ 18(1.5a + 0.04)
=> a = 0.133 mol
cho mk hỏi thấy lượng NaOH pư là 31,2 gam là gì vậy ????
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
bảo toàn e
al*3 = nh4no3 * 8 + no * 3
0.18*3 = X*8 + 0.08*3
x=0.0375 mol
naoh phản ứng = nh4no3 + al(no3)3 *3 + hno3 dư
0.78 = 0.0375 +0.18*3 + hno3 dư
hno3 dư = 0.2025 mol
suy ra mol hno3 (a) = mol Nito trong hno3= nito trong các hợp chất = al(no3)3 *3 + nh4no3 * 2 + hno3 dư
= 0.18*3 + 0.0375*2 + 0.2025= 0.8175 mol
vậy a= 0.8175
bạn tính lại xem có khi mình sai chứ sao ra mol lẻ quá
 
Top Bottom