Hóa bài tập khó

anh2kvanlam1204

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2017
20
2
76
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hết 46,8g hỗn hợp E gồm FeS2 và CuS trong d2 chứa a mol HNO3 đặc nóng thu được 104,16l NO2 (đo ở đktc sp khử duy nhất của N+5) và d2 Q . Pha loãng Q bằng H2O thu được d2 P. Biết P phản ứng tối đa với 7,68g Cu giải phóng khí N0 (spk duy nhất) và P tạo kết tủa trắng không tan trong axit mạnh khi thêm BaCl2 vào . Tính giá trị của a
2. Hỗn hợp khí A gồm metan và hợp chất X. Tỷ khối của X so với H2 nhỏ thua 22. Đốt cháy hoàn toàn V(l) A thu được sp gồm CO2 H2O . Cho sp cháy hấp thụ hết vào d2 Ba(OH)2 dư thaays tạo thành 70,92g kết tủa . Xác định CTPT X .Biết V lít A có thể tích đúng = thể tích của 11,52g khí O2 đo tronh cùng điều kiện
 

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
22
Thanh Hóa
2. Hỗn hợp khí A gồm metan và hợp chất X. Tỷ khối của X so với H2 nhỏ thua 22. Đốt cháy hoàn toàn V(l) A thu được sp gồm CO2 H2O . Cho sp cháy hấp thụ hết vào d2 Ba(OH)2 dư thaays tạo thành 70,92g kết tủa . Xác định CTPT X .Biết V lít A có thể tích đúng = thể tích của 11,52g khí O2 đo tronh cùng điều kiện
Bài cuối cùng :):)
nA = 0,36 mol
nCO2 = 0,36 mol
=> Số C trung bình = 1
=> X có 1 C
=> CHxOy
=> 12 + x + 16y < 44
=> x + 16y < 32
=> y < 2
- Với y = 0 ---> x = 4 --> Ch4 ( loại )
- Với y = 1 -->Mà x <= 4
=> x = 0,2,4
=> CO
Ch2O
Ch4O
 
  • Like
Reactions: anh2kvanlam1204

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1. Hòa tan hết 46,8g hỗn hợp E gồm FeS2 và CuS trong d2 chứa a mol HNO3 đặc nóng thu được 104,16l NO2 (đo ở đktc sp khử duy nhất của N+5) và d2 Q . Pha loãng Q bằng H2O thu được d2 P. Biết P phản ứng tối đa với 7,68g Cu giải phóng khí N0 (spk duy nhất) và P tạo kết tủa trắng không tan trong axit mạnh khi thêm BaCl2 vào . Tính giá trị của a
$ FeS_2 ---> Fe^{+3} + 2S^{+6} + 15e $
$ CuS ---> Cu^{+2} + S^{+6} + 8e $
$ N^{+5} + 1e ---> N^{+4} $
đặt x = mol FeS2 , y = mol CuS
120x + 96y = 46,8
15x + 8y = nNO2
=> x=..., y=....
P( chứa H+ dư, NO3-, Fe3+, Cu2+, SO42-,H2O) + 7,68g Cu
$ 2Fe^{3+} + Cu ---> Cu^{2+} + 2Fe^{2+} $
$ 4H^+ + NO_3^- + 3e ---> NO + 2H_2O $
=> mol H+ dư
a= 15x + 8y + nNO2 + nH+ dư
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên
Top Bottom