bài tập khó

C

chaublu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là ancol CpHzOH, B là axit CpHtCOOH . Trộn a(g)A với b(g)B rồi chia thành 3 phần =nhau.Phần một cho phản ứng với Na tạo 3.36 lít khí (đkc).Đốt cháy hoàn toàn phần hai thì thu được 39.6(g) CO2. Đun nóng phần ba với một ít H2SO4 làm xút tác thì thu được 10.2g este với hiệu suất 100% .Đốt cháy hoàn toàn 5.1(g) este tạo ra 11(g) CO2 vá 4.5(g)H2O?Xác định công thức của A,B và tính giá trị của a,b
 
T

thupham22011998

A là ancol CpHzOH, B là axit CpHtCOOH . Trộn a(g)A với b(g)B rồi chia thành 3 phần =nhau.Phần một cho phản ứng với Na tạo 3.36 lít khí (đkc).Đốt cháy hoàn toàn phần hai thì thu được 39.6(g) CO2. Đun nóng phần ba với một ít H2SO4 làm xút tác thì thu được 10.2g este với hiệu suất 100% .Đốt cháy hoàn toàn 5.1(g) este tạo ra 11(g) CO2 vá 4.5(g)H2O?Xác định công thức của A,B và tính giá trị của a,b

CT của este là $C_pH_tCOOC_pH_z$

Ta có: $nCO_2=0,25 =nH_2O$ -->este no, đơn, mạch hở

Theo bảo toàn khối lượng, ta có: $mO_2=10,4g -->nO(O_2)=0,65 mol$

Bảo toàn nguyên tố O, ta có: $nO(este)=2.nO(CO_2) + nO(H_2O)- nO(O_2)=0,1 mol$

-->$n este=0,05 mol$

-->CTCT của este: $C_2H_5COOC_2H_5$

-->$A$ là $C_2H_5OH$ và $B$ là $C_2H_5COOH$

Tự làm tiếp!................
 
Top Bottom