bài tập khó

N

nguyenleminh1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho 200 ml dd gồm MgCl2 0,3 M , AlCl3 0,45M ; HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn với V ít đ chứa NaOH 0,02 và Ba(OH)2 0,01 M . Tính thể tích V lít cần dùng để sau pư thu được kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất

CÁM ƠN MỌI NGƯỜI RẤT NHIÊU !:):):):):):)
 
Last edited by a moderator:
L

lanhuong.98

Bài 1 : Cho 200 ml dd gồm MgCl2 0,3 M , AlCl3 0,45M ; HCl 0,55M tác dụng hoàn toàn với V ít đ chứa NaOH 0,02 và Ba(OH)2 0,01 M . Tính thể tích V lít cần dùng để sau pư thu được kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất

CÁM ƠN MỌI NGƯỜI RẤT NHIÊU !:):):):):):)

$n_{OH^{-}}$ = 0,02V + 0,01*2*V = 0,04V
$H^{+} + OH^{-} \rightarrow H_2O$
0,11 ----> 0,11
$Mg^{2+} + 2OH^{-} \rightarrow Mg(OH)_2$
0,06 ----> 0,12

Kết tủa lớn nhất \Leftrightarrow $OH^{-}$ vừa đủ tạo kết tủa với $Al^{3+}$

$Al^{3+} + 3OH^{-} \rightarrow Al(OH)_3$
0,09 ----> 0,27

\Rightarrow $n_{OH^{-}}$ = 0,11 + 0,12 + 0,27

\Leftrightarrow 0,04V = 0,5 \Rightarrow V = 12,5

Kết tủa nhỏ nhất \Leftrightarrow $OH^{-}$ đủ để hoà tan hết $Al(OH)_3$ sau khi tạo kết tủa với $Al^{3+}$

$Al^{3+} + 4OH^{-} \rightarrow AlO_2^{-} + 2H_2O$
0,09 ----> 0,36

\Rightarrow $n_{OH^{-}}$ = 0,11 + 0,12 + 0,36

\Leftrightarrow 0,04V = 0,59 \Rightarrow V = 14,75
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom