Bài tập khó !!!

D

doremon.0504

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[tex]1) Propen \Large\longrightarrow^{\text{+Cl_{2} / 500^{o}C , 1:1}} A \Large\longrightarrow^{\text{+Cl_{2}+H_{2}O}} B \Large\longrightarrow^{\text{+NaOH}} C \Large\longrightarrow^{\text{NaHSO_{4}}} D \Large\longrightarrow^{\text{AgNO_{3} / NH_{3}}} E [/tex]
[TEX] 2)Benzen + CH_{3}CH_{2}CH_{2}Cl \Large\longrightarrow^{\text{AlCl_{3}}} [/tex]
[tex] Benzen + CH_{3}CH_{2}CH_{2}Cl \Large\longrightarrow^{\text{AlCl_{3}}} [/tex]
nêu cơ chế phản ứng trên.
3) Cho hidrocacbon X tác dụng với dd brom dư thu được dẫn xuất tetrabrom chứa 75,8% brom (theo khối lượng). Khi cộng Brom 1:1 thu được cặp đồng phân cis - trans
a) XĐ CTTPT, CTCT X
b) Viết PTHH của X với:
- DD AgNO3/NH3
- H2O (xt)
- H2 (xt Ni)
- HBr (1:2)
- KMnO4 (môi trường H2SO4)
 
A

acidnitric_hno3

[tex]1) Propen \Large\longrightarrow^{\text{+Cl_{2} / 500^{o}C , 1:1}} A \Large\longrightarrow^{\text{+Cl_{2}+H_{2}O}} B \Large\longrightarrow^{\text{+NaOH}} C \Large\longrightarrow^{\text{NaHSO_{4}}} D \Large\longrightarrow^{\text{AgNO_{3} / NH_{3}}} E [/tex]
[TEX] 2)Benzen + CH_{3}CH_{2}CH_{2}Cl \Large\longrightarrow^{\text{AlCl_{3}}} [/tex]
[tex] Benzen + CH_{3}CH_{2}CH_{2}Cl \Large\longrightarrow^{\text{AlCl_{3}}} [/tex]
nêu cơ chế phản ứng trên.
3) Cho hidrocacbon X tác dụng với dd brom dư thu được dẫn xuất tetrabrom chứa 75,8% brom (theo khối lượng). Khi cộng Brom 1:1 thu được cặp đồng phân cis - trans
a) XĐ CTTPT, CTCT X
b) Viết PTHH của X với:
- DD AgNO3/NH3
- H2O (xt)
- H2 (xt Ni)
- HBr (1:2)
- KMnO4 (môi trường H2SO4)
Bài 1:
$CH_3-CH=CH_2 + Cl_2 --> Cl-CH_2-CH=CH_2$ (thế)
$Cl- CH_2-CH=CH_2 + Cl_2+ H_2O ---> Cl-CH_2-CH(OH)-CH_2Cl$
mấy phản ứng sau chắc bạn viết được
Tạo ra Glixerol
Glixerol tách nước tạo acrolein
Tráng gương
Bài 2:
$C_6H_6 + CH_3CH_2CH_2Cl ---AlCl_3---> C_6H_5CH_2CH_2CH_3$
$C_6H_6 + CH_3CH_2CH_2Cl ---AlCl_3---> C_6H_5CH(CH_3)_2$
Cơ chế phản ứng của PT đầu
$CH_3CH_2CH_2Cl + AlCl_3---> CH_3CH_2CH_2^- + AlCl_4^+$
Sau đó $CH_3CH_2CH_2^-$ kết hợp với benzen
Đây là phản ứng Friedel-Crafts
Vì thế thường xảy ra đồng phân hóa ankyl => xảy ra phản ứng 2.
Bài 3: X có độ bất bão hòa k = 2 $C_nH_{2n-2}$
Dẫn xuất tetrabrom có dạng $C_nH_{2n-2}Br_4$ giải tìm n ko có giá trị TM
Đặt giả thuyết H là aren
Đặt CT tìm n thì tìm được n = 8
X là $C_8H_6$
CTCT: [tex]C_6H_5C\equiv CH[/tex]
PT bạn viết nhé
( Hình như bạn này thi HSG hoá^^)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom