bài tập khó về xác định các loại giao tử

A

anhthu_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở đậu hà lan tính trạng thân cao hạt vàng vỏ trơn là trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp hạt xanh vỏ nhăn.cho cây đậu hà lan dị hợp về 3cặp gen tự thụ phấn thu đượ thế hệ f1(biết rằng 3 cặp nằm trên 3 nst khác nhau không có đột biến)
1.xác định các loại giao tử có thể có của cây đậu hà lan ở thế hệ P
2.không biết sơ đồ lai hãy xác định ở F1 tỉ lệ KG AABbdd và tỉ lệ KH A_bbD_ là bao nhiêu?
 
T

thaonhib4

ở đậu hà lan tính trạng thân cao hạt vàng vỏ trơn là trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp hạt xanh vỏ nhăn.cho cây đậu hà lan dị hợp về 3cặp gen tự thụ phấn thu đượ thế hệ f1(biết rằng 3 cặp nằm trên 3 nst khác nhau không có đột biến)
1.xác định các loại giao tử có thể có của cây đậu hà lan ở thế hệ P

Vì các gen nằm trên các NST khác nhau, không có đột biến, tính trạng là trội hoàn toàn.

gọi A (cao) > a (thấp), B(vàng) > b (xanh), C(trơn) > c (nhăn)

Ta có: P: AaBbCc x AaBbCc

Các loại giao tử: ABC, ABc, AbC, Abc, aBC, aBc, abC, abc


2.không biết sơ đồ lai hãy xác định ở F1 tỉ lệ KG AABbdd và tỉ lệ KH A_bbD_ là bao nhiêu?

P: AaBbCc x AaBbCc

+ (Aa x Aa) -> 1/4 AA : 2/4 Aa : 1/4 aa
+ (Bb x Bb) -> 1/4 BB : 2/4 Bb : 1/4 bb
+ (Cc x Cc) -> 1/4 CC : 2/4 Cc : 1/4 cc

-> tỉ lệ KG AABbdd = 1/4 . 2/4 . 1/4 = 1/32

+ (Aa x Aa) -> 3/4 A-
+ (Bb x Bb) -> 1/4 bb
+ (Cc x Cc) -> 3/4 D-

-> tỉ lệ KH A-bbD- = 3/4 . 1/4 . 3/4 = 9/64
 
Top Bottom