cách giải nhanh trắc nghiệm
bài giải của bạn recycle.bin96 mình không có gì bàn cải nữa, chuẩn xác 100%.
Nhưng mình muốn giúp các bạn 1 cách giải mới. PP này do mình tìm ra (mình là GV dạy Lí + Hoá). các bạn tham khảo nhé.
ta có có hpt: số mol CO2 = x + y
.................số mol OH- = 2x + y , số 2 phí trước x là số 2- trong muối (CO3)2-, số 1 trước y là số 1- trong muối (HCO3)-. nói cách khác số 2 trước x là điện tích của ion (CO3)2-, số 1 trước y là điện tích của ion (HCO3)-.
=> x là số mol của (CO3)2-, y là số mol của (HCO3)-
Đối với bài này: hiển nhiên có 2 TH,
TH1: chỉ có muối (CO3)2- tạo thành, khi đó số mol CO2 = số mol tủa = 0,05.
TH2: có 2 muối tạo thành, ta có hpt
số mol CO2 = x + y (1)
số mol OH- = 2x + y = 0,5.0,1 + 0,5.0,2.2 = 0,25 mol (2)
ta biết x = (CO3)2- = số mol tủa = 0,05
(2) => y = 0,15 mol
(1) => số mol CO2 = 0,2 mol
phần còn lại các bạn tự tính nha, có bạn đã tính rồi đó.
Xin tặng các bạn thêm 1 VD.
VD: cho 0,2 mol CO2 tác dụng với 0,1 mol OH-.
xác định muối tạo thành ?
ta có ngay hpt: số mol CO2 = x + y = 0,2 (3)
số mol OH- = 2x + y = 0,1. (4)
giải hệ => x = -0,1; y = 0,3
bình luận: vì x < 0 => không có muối (CO3)2-, y >0 nên có muối (HCO3)-
nhưng y = 0,3 > x+y = 0,2 cũng vô lí.
khi này ta bỏ x trong 2 pt (3) và (4).
(3) => y=0,2 mol; (4) => y = 0,1 mol
có 2 giá trị của y, ta chọn y nào có giá trị nhỏ => y = 0,1. (các bạn có thể lập tỉ số, viết pt để kiểm nghiệm nhé.)
PP của mình để giúp các bạn không cần viết PtPU mà vẫn giải tốt bài toán.
Quan điểm giải BT Hoá của mình là viết càng ít phương trình càng tốt.
chúc tất cả các ban học tốt.