Hóa 10 bài tập khó của tìm CTPT

Châu Nhật Bình

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười 2018
61
18
26
20
Phú Yên
THPT Phan Đình Phùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất T được tạo thành từ 7 nguyên tử của ba nguyên tố có tổng số proton là 18. Trong T có hai nguyên tố thuộc cùng một chu kì của hai nhóm A liên tiếp. Tổng số nguyên tử của nguyên tố có số hiệu nguyên tử nhỏ nhất bằng 2.5 lần tổng số hiệu nguyên tử của 2 nguyên tố còn lại. xác định CTPT của T
 

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
Đặt công thức của T: AxByCz
x + y + z = 7 (1)
xZ(A) + yZ(B) + z.Z(C)= 18 (2)
giả sử A là nguyên tố có số hiệu nguyên tử nhỏ nhất (Z(A)<Z(B)<Z(C))
=> x = 5/2(y + z) => y+z = 2/5x (3)
Thế (3) vào (1) => x + 2/5x = 7 => x= 5
=> y+ z = 2=> y=z=1
Thế x,y,z vào (2) => 5Z(A) + Z(B) + Z(C)= 18
=> 7Z = 18 => Z = 18/7=2,57
=> Z(A) < 2,57
* Z(A) = 1 => A là H (nhận)
* Z(A) = 2 => A là He (loại)
Vậy hai nguyên tố thuộc cùng một chu kì của hai nhóm A liên tiếp là B và C
Ta có :
Z(B) + Z(C) = 18 – 5.1 = 13 => B, C thuộc chu kì nhỏ=> Z(C) = Z(B) + 1
=> 2Z(B) + 1 = 13
=> Z(B) = 6 => B là C
=> Z(C) = 7 => C là N
Vậy, CTPT của T: CH5N
 
Top Bottom