Hóa Bài tập hữu cơ

N

nhaphoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 10.33g hỗn hợp X gồm axit acrylic , axit adipic , axit propanoic và ancol etylic trong đó số mol axit acrylic bằng số mol axit propanoic thu được hỗn hợp khí và hơi Y . Dẫn Y vào 3.5 lít dung dịch Ca(OH)2 0.1M thu được 27 g kết tủa và nước lọc Z . Đun nóng nước lọc Z lại thu được kết tủa . Nếu cho 10.33 g hỗn hợp X ở trên tác dụng với 100ml dung dịch KOH 1.2M , sau pứ cô cạn dung dịch thì thu được khối lượng chất rắn là
A. 12,21 B. 10,12 C. 13,76 D. 12,77
 
N

nhaphoa

Đốt cháy hoàn toàn 10.33g hỗn hợp X gồm axit acrylic , axit adipic , axit propanoic và ancol etylic trong đó số mol axit acrylic bằng số mol axit propanoic thu được hỗn hợp khí và hơi Y . Dẫn Y vào 3.5 lít dung dịch Ca(OH)2 0.1M thu được 27 g kết tủa và nước lọc Z . Đun nóng nước lọc Z lại thu được kết tủa . Nếu cho 10.33 g hỗn hợp X ở trên tác dụng với 100ml dung dịch KOH 1.2M , sau pứ cô cạn dung dịch thì thu được khối lượng chất rắn là
A. 12,21 B. 10,12 C. 13,76 D. 12,77

X gồm axit acrylic, axit ađipic, axit propanoic và ancol etylic (trong đó số mol axit acrylic bằng số mol axit propanoic):
CH2 = CH – COOH có số mol bằng CH3 – CH2 – COOH, nên quy đổi 2 axit này ra C3H5O2
Hỗn hợp đầu gồm:
axit ađipic C6H10O4 ---------------> 6CO2
x................................6x
C3H5O2 -------------- 3CO2
y.......................... 3y
C2H5OH---------- 2CO2
z.................... 2z
Ta có hệ : 73(2x + y) + 46z = 10,33
3(2x + y) + 2z = nCO2 = 0,43.
Giải hệ, tìm được 2x + y = 0,11 và z = 0,05
RCOOH + KOH --- RCOOK + H2O
0,11........ 0,12......0,11 mol
Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
m = 10,33 + 56.0,12 - 46.0,05 - 18.0,11
=> m = 12,77 gam.
 
Top Bottom