Hóa 11 Bài tập hữu cơ 11.

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ X chỉ chứa các nguyên tố: C, H, Br, trong X khối lượng Brom chiếm 65,57% khối lượng mol của X nhỏ hơn 250g. Cho X tác dụng với Natri đốt nóng thu được chất hữu cơ Y chỉ có 2 nguyên tố. Cho Y tác dụng với Br2 trong CCl4 tác ra 3 sản phẩm cộng: X,Z,T trong đó X là sản phẩm chính.
Xác định công thức cấu tạo của X,Y,Z,T
Rất cảm ơn các bạn đã giúp mình ạ!
 

diephavu2025

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng ba 2022
1
1
1
24
Hà Tĩnh
Hợp chất hữu cơ X chỉ chứa các nguyên tố: C, H, Br, trong X khối lượng Brom chiếm 65,57% khối lượng mol của X nhỏ hơn 250g. Cho X tác dụng với Natri đốt nóng thu được chất hữu cơ Y chỉ có 2 nguyên tố. Cho Y tác dụng với Br2 trong CCl4 tác ra 3 sản phẩm cộng: X,Z,T trong đó X là sản phẩm chính.
Xác định công thức cấu tạo của X,Y,Z,T
Rất cảm ơn các bạn đã giúp mình ạ!
CxHyBrz
Ta có:
%Br2=80z/(12x+y+80z)=0,6557
<=>12x+y=42n (1)
Lại có:
Mx<250
<=>12x+y+80n<250 (2)
Từ (1),(2)=> n<2.04 (*)
mà X+Na->Y
Y+Br2->X,Y,Z
=>x>3 (**)
Từ (*),(**)=> n=2; x=6; y=12
CTPT của X là C6H12Br2
=> viết được CTCT
 
  • Love
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
CxHyBrz
Ta có:
%Br2=80z/(12x+y+80z)=0,6557
<=>12x+y=42n (1)
Lại có:
Mx<250
<=>12x+y+80n<250 (2)
Từ (1),(2)=> n<2.04 (*)
mà X+Na->Y
Y+Br2->X,Y,Z
=>x>3 (**)
Từ (*),(**)=> n=2; x=6; y=12
CTPT của X là C6H12Br2
=> viết được CTCT
Cảm ơn bạn rất nhiều ^^ mặc dù đã 3 năm trôi qua và hiện tại mình cũng không còn là cô gái 17 tuổi năm ấy chờ đợi lời giải cho 1 bài tập khó nữa nhưng mình vẫn cảm ơn bạn rất nhiều ^^
 
Top Bottom