Bài tập HSG

phamtienvy170803@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
73
16
34
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Cho 188g K2O vào 1 lít dd KOH 10% d= 1,082g/ml thì được dd A. Tính C% của A
2/ cho hỗn hợp x gồm FeCl3 và CuCl2 hòa tan vào nước tạo dd A. Chia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với 300ml Agno3 0,5M tạo ra 17,22g Kết tủa. Phần 2 tác dụng với 60ml dd NaOH. Kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 1 chất rắn nặng 4g. Tính Cm của NaOH đã dùng và KL FeCl3 và CuCl2 ban đầu
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
2/ cho hỗn hợp x gồm FeCl3 và CuCl2 hòa tan vào nước tạo dd A. Chia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với 300ml Agno3 0,5M tạo ra 17,22g Kết tủa. Phần 2 tác dụng với 60ml dd NaOH. Kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 1 chất rắn nặng 4g. Tính Cm của NaOH đã dùng và KL FeCl3 và CuCl2 ban đầu
gọi x,y là nFeCl3, CuCl2 trong mỗi phần
t có pthh:
Phần 1:
FeCl3+3AgNO3=>3AgCl+Fe(NO3)3
x---------->3x--------->3x
CuCl2+2AgNO3=>2AgCl+Cu(NO3)2
y---------->2y--------->2y(mol)

+Phần 2:
FeCl3+3NaOH---->>Fe(OH)3+3NaCl
x_______3x_________x
CuCl2+2NaOH=>Cu(OH)2+2NaCl
y_______2y________y
2Fe(OH)3(t*)----->>Fe2O3+3H2O
x_______________0.5x
Cu(OH)2(t*)=>CuO+H2O
y____________y
phần1:
nAgNO3=0.3*0.5=0.15(mol)
nAgCl=17.22/143.5=0.12(mol)
=> sau pư thì AgNO3 còn dư 0,03 mol
3x+2y=0.12(1)
phàn 2:
Kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 1 chất rắn nặng 4g.
=>160*0.5x+80y=4(2)
Từ(1)(2)=>x=0.02mol
y=0.03 mol
=>nNaOH =0,02*3+0,03*2=0,12 mol
=>Cm NaOH= 0,12/0,06=2M

=>nFeCl3đầu=2n FeCl2 trong mỗi phần =0.02*2=0.04mol
=>mFeCl3 ban đầu =0.04*162.5=6.5 g
nCu(mỗi phần)=0,03 mol=>nCuCl2(đầu)=0.03*2=0.06mol
=>mCuCl2 ban đầu =0.06*135=8.1g
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
gọi x,y là nFeCl3, CuCl2 trong mỗi phần
t có pthh:
Phần 1:
FeCl3+3AgNO3=>3AgCl+Fe(NO3)3
x---------->3x--------->3x
CuCl2+2AgNO3=>2AgCl+Cu(NO3)2
y---------->2y--------->2y(mol)

+Phần 2:
FeCl3+3NaOH---->>Fe(OH)3+3NaCl
x_______3x_________x
CuCl2+2NaOH=>Cu(OH)2+2NaCl
y_______2y________y
2Fe(OH)3(t*)----->>Fe2O3+3H2O
x_______________0.5x
Cu(OH)2(t*)=>CuO+H2O
y____________y
phần1:
nAgNO3=0.3*0.5=0.15(mol)
nAgCl=17.22/143.5=0.12(mol)
=> sau pư thì AgNO3 còn dư 0,03 mol
3x+2y=0.12(1)
phàn 2:
Kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 1 chất rắn nặng 4g.
=>160*0.5x+80y=4(2)
Từ(1)(2)=>x=0.02mol
y=0.03 mol
=>nNaOH =0,02*3+0,03*2=0,12 mol
=>Cm NaOH= 0,12/0,06=2M

=>nFeCl3đầu=2n FeCl2 trong mỗi phần =0.02*2=0.04mol
=>mFeCl3 ban đầu =0.04*162.5=6.5 g
nCu(mỗi phần)=0,03 mol=>nCuCl2(đầu)=0.03*2=0.06mol
=>mCuCl2 ban đầu =0.06*135=8.1g
nK2O= 2 mol => nKOH sinh ra= 4 mol (BT K) => mKOH tạo thành = 224 gam
mdd KOH= 1082 gam
=> mct KOH= 108.2 g
C%= $\dfrac{108.2+224}{188 + 1082} $= 26.14%
Biết có bài 1:
K2O + H2O→2KOH
2......................4
nK2O=2
Đổi 1lít=1000ml
m dd KOH=1,082*1000=1082g
mKOH=1082*/100=108,2g
mH2O=1082-108,2=973,8g
nH2O=54,1 mol
tỉ lện nK2O và nH2O=2/1<54,1/1
→H2O dư
mKOH sau p/ứ=4*56=224g
m chất tan=224+108=332g
mdd=1082+188=1270g
Nên C%=332/1270*10%=26,14%
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1/Cho 188g K2O vào 1 lít dd KOH 10% d= 1,082g/ml thì được dd A. Tính C% của A
n K2O= 188÷94=2mol
K2O + H2O--->2KOH
2_______________4
m dd KOH=1,082×1×1000=1082g
mKOH trong dd10%=1082×10÷100=108,2g
mKOH sau pư=4×56=224g
m chất tan=224+108,2=332,2g
mdd=1082+188=1270g
--->C%=332,2/1270×100=26,14%
2/ cho hỗn hợp x gồm FeCl3 và CuCl2 hòa tan vào nước tạo dd A. Chia A làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 tác dụng với 300ml Agno3 0,5M tạo ra 17,22g Kết tủa. Phần 2 tác dụng với 60ml dd NaOH. Kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 1 chất rắn nặng 4g. Tính Cm của NaOH đã dùng và KL FeCl3 và CuCl2 ban đầu
P1 td với dd AgNO3
nAgNO3=0.3×0.5=0.15(mol)
nAgCl=17.22/143.5=0.12(mol)
FeCl3+3AgNO3=>3AgCl+Fe(NO3)3
x________3x_______3x(mol)
CuCl2+2AgNO3=>2AgCl+Cu(NO3)2
y________2y________2y(mol)
n kết tủa= n AgNO3 dư= 0.03mol
=>3x+2y=0.12(1)
●P2: tdvới dd NaOH 2M
FeCl3+3NaOH=>Fe(OH)3+3NaCl
x________3x_______x(mol)
CuCl2+2NaOH=>Cu(OH)2+2NaCl
y________2y_________y(mol)
Nhiệt phân
2Fe(OH)3=>Fe2O3+3H2O
x______________0.5x
Cu(OH)2=>CuO+H2O
y_______________y
=>160×0.5x+80y=4(2)
Từ(1)(2)=>x=0.02,y=0.03
m FeCl3= 0.02×162.5=3.25g
m CuCl2= 4.05g
nNaOH =0,02×3+0,03×2=0,12 mol
=>Cm NaOH= 0,12/0,06=2M

Nếu có sai sót bạn thông cảm nha
 
Top Bottom