Bài tập HSG

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Cho lượng Kali vào 200ml dd Cu(NO3)2 0,5M thì thu được 3,36l khí và kết tủa X
a. Tìm mKali cho vào
b. Tìm khối lượng kết tủa X
a/ nH2=0,15 mol
K......+.....H2O--->KOH+1/2H2
0,3.........................0,3.........0,15
=>mK=11,7g
b/ 2KOH+Cu(NO3)2--->Cu(OH)2+2KNO3
.......0,3.................................0,15
=>mkt=14,7g
sorry câu b mik lm nhầm bn xem bài của @Lý Dịch nha
 
Last edited:

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
2K + 2H2O ------> 2KOh + H2
2KOh + Cu(NO3)2 ------>2 KNO3 + Cu(OH)2
n H2 = 3,36/22.4=0.15 mol
=> n K = 0.3 mol
=> m K = 0.3*39=11.7 g
n KOh(tao thành) = 0.3 mol
n Cu(NO3)2=0.2*0.5=0.1 mol
=> sau phản ưng KOH dư
=> n Cu(OH)2=0.1 mol
=> m kết tủa= 0.1*98=9.8 g
 

Hoàng Thị Nhung

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2017
544
223
76
22
Vĩnh Phúc
Trường THPT Tam Dương I
Cho lượng Kali vào 200ml dd Cu(NO3)2 0,5M thì thu được 3,36l khí và kết tủa X
a. Tìm mKali cho vào
b. Tìm khối lượng kết tủa X
a)
nH2= 3,36/22,4 =0,15 mol
2K.+.2H2O => 2KOH + H2
0,3...................0,3.........0,15 (mol)
=>mK= 0,3.39 =11,7g
b/ 2KOH+Cu(NO3)2--->Cu(OH)2+2KNO3
0,3.................................0,15 (mol
Chất kết tủa: Cu(OH)2
=>m kết tủa =0,15 .98= 14,7(g)
 
Top Bottom