Bài tập HSG

phamtienvy170803@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
73
16
34
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ A là dd H2SO4, B là NaOH
Đổ 50ml A vào 50ml B thì được 1dd có tính Axít với nồng độ H2SO4 là 0,6M. Đổ 150ml B vào 50ml A thì được 1 dd có tính kiềm với nồng độ NaOH 0,2M. Tính Cm của A và B
2/ ở 20°C độ tan của CuCl2.2H2O là 72,7g
a. Tính m CuCl2.2H2O cần để pha chế 450g dd bão hoà
b. Xác định C% của CuCl2 bão hoà ở nhiệt độ đó
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1/ A là dd H2SO4, B là NaOH
Đổ 50ml A vào 50ml B thì được 1dd có tính Axít với nồng độ H2SO4 là 0,6M. Đổ 150ml B vào 50ml A thì được 1 dd có tính kiềm với nồng độ NaOH 0,2M. Tính Cm của A và B
H2SO4+NaOH---------->Na2SO4+H2O
có:0,05a......0,05b
pư:0,05b.......0,05b
gọi a,b lần lượt là nòng độ mol của H2SO4 và NaOH
Đổ 50ml A vào 50ml B thì được 1dd có tính Axít với nồng độ H2SO4 là 0,6M
Vdd=.50+50=100ml
=>nH2SO4 dư=0,1*0,6=0,06 mol
=>0,05a-0,05b=0,06(*)
H2SO4+NaOH---------->Na2SO4+H2O
có:0,05a.........0,15b
pư:0,05a........0,05a
Đổ 150ml B vào 50ml A thì được 1 dd có tính kiềm với nồng độ NaOH 0,2M
=>Vdd=150+50=200ml
=>nNaOH dư=0,2*0,2=0,04 mol
=>0,15b-0,05a=0,04(**)
(*),(**)=>a=2,2M
b=1M
2/ ở 20°C độ tan của CuCl2.2H2O là 72,7g
a. Tính m CuCl2.2H2O cần để pha chế 450g dd bão hoà
b. Xác định C% của CuCl2 bão hoà ở nhiệt độ đó
vì ở 20°C độ tan của CuCl2.2H2O là 72,7g
=>ở 20*C thì 72,7 g CuCL2.2H2O tan trong 100 g H2O=> dd bão hòa
=>ở 20*C thì 72,7 g CuCL2.2H2O tan trong 172,7 g dd=> dd bão hòa
=> ở 20*C , trong 450 g dung dịch bão hòa có chứa m CuCl2.nH2O là
m=450*72,7/172,7= 189,43 g (gần bằng)
=>mCuCl2.2H2O cần để pha chế là 189,43g
b/
nCuCl2=nCuCl2.2H2O=189.43/171=1,108 mol
=>mCuCl2=1,108*135=149,58g
=>C%=149,58/450*100%=33.24%
 
Top Bottom