Bài tập HSG

phamtienvy170803@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
73
16
34
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hòa tan 41,6g 1 hợp chất tạo thành từ 1 kim loại hoá trị 2 và 1 phi kim hoá trị 1 vào nước cất. Dung dịch thu được chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Agno3 dư thu được 28,7g kết tủa trắng. Phần 2 cho tác dụng với Na2CO3 thu được 19,7g kết tủa trắng. Xác định công thức hợp chất đã dùng
2/ Chỉ dùng dd H2SO4 loãng làm thế nào để phân biệt các bột sau: NH4Cl, NaOH, Na2CO3, MgCO3, CuCO3
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
Gọi cthh của hợp chất AB2
TP
AB2 + 2AgNO3 ----> A(NO3)2 + 2AgB
AB2 + Na2CO3 ------> ACO3 + 2NaB
Vì các muối của No3 đều tan => kết tủa là AgB
ta có
n AB2 = 20.8/A+2*B
n AgB = 28.7/108+ B
=> 41.6/A+ 2*B =28.7/108+B => 28.7A + 57.4B=4492.8
Mặt khác ta thấy các hợp chất Na đều tan=> ACO3 là kết tủa
n ACO3= 19.7/A+60
=> 20.8/A+2*B=19.7/A+60 => -1.1A + 39.4 B =1248
Giải phuong trình
A=137 (Ba)
B = 35.5(Cl)
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1/ hòa tan 41,6g 1 hợp chất tạo thành từ 1 kim loại hoá trị 2 và 1 phi kim hoá trị 1 vào nước cất. Dung dịch thu được chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Agno3 dư thu được 28,7g kết tủa trắng. Phần 2 cho tác dụng với Na2CO3 thu được 19,7g kết tủa trắng. Xác định công thức hợp chất đã dùng

Mối phần có 20,8g MX2

P1:
MX2+2AgNO3-->M(NO3)2+2AgX
do M(NO3)2 ko có kết tủa nên kết tủa chắc chắn là AgX
ta có
png.latex
=
png.latex
(1)
P2
MX2+Na2CO3-->MCO3+2NaX
tương tự
png.latex
=
png.latex
(2)

từ (1) (2) giải ra
X=35,5(Cl)
M=137(Ba)
2/ Chỉ dùng dd H2SO4 loãng làm thế nào để phân biệt các bột sau: NH4Cl, NaOH, Na2CO3, MgCO3, CuCO3

trích mẫu thử
*cho H2SO4 lần lượt vào các mẫu thử
+tạo khí ko mầu và dd màu xanh lam là CuCO3
pt: CuCO3+H2SO4--->CuSO4 +H2O+CO2
+tạo khí ko màu và dd trong suốt là MgCO3, Na2CO3( nhóm I)
pt: MgCO3+H2SO4--->MgSO4 +H2O+CO2
Na2CO3+H2SO4--->Na2SO4 +H2O+CO2
+kocos hiện tượng là NaOH; NH4Cl (Nhóm II)
pt: 2NaOH+H2SO4---->Na2SO4+2H2O
* cho ngẫu nhiên một chất ở nhóm I vàoII
+nếu có 1 mt xuất hiện kt trắng và có khí bay ra thì chất ở nhóm I là MgCO3, nhóm 2 là NaOH
pt:MgCO3+NaOH------>Mg(OH)2+NaCl
pt:
=> hai chất còn lại trong mỗi nhóm
+ nếu cả hai mt (I) đều xuất hiện khí và không xuất hiện mt thì chất nhóm II là NH4Cl( bạn tự viết pt nha), chất còn lại nhóm II là NaOH
*cho NaOH vào hai dung dịch nhómI
nếu mt xuất hiện kt trắng và có khí bay ra thì chất ở nhóm I là MgCO3
ko hiện tượng là Na2CO3
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
20
Nghệ An
trích mẫu thử và đánh dấu thứ tự các mẫu thử
Cho H2SO4 loãng vao các mẫu thử
Nếu mẫu thử nào tạo ra dung dịch màu xanh có khí thoát ra là CuCO3
Mẫu thử nào tạo ra dung dich không màu có khí thoát ra là MgCO3,Na2CO3
Mẫu thử khồn có hiện tượng gì là NH4Cl và NaOh
Cho CuCO3 vào nhóm gồm 2 chât Nh4Cl và NaOH
Tạo ra kết tủa màu xanh là NaOH còn lại là NH2Cl
Cho NaOh vào nhóm MgCO3 và Na2CO3
Mẫu thử tạo kết tủa trắng là MgCO3 còn lại là Na2CO3
 
Top Bottom