Bài tập HSG

phamtienvy170803@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
73
16
34
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 2 thành kim loại hoá trị 2, khối lượng bằng nhau. Nhúng kim loại 1 vào CuSO4 vào kim loại 2 vào Pb (NO3)2 sau 1 thời gian khối lượng kim loại 1 giảm 0,2%, thanh kim loại 2 tăng 28,4% so với bản đầu. Số mct của CuSO4 và Pb (NO3)2 trong cả 2 dung dịch đều giảm như nhau. xác định tên kim loại
2/ cho 46,1g hỗn hợp Mg, Zn, Fe phản ứng với HCl dư thu được 17,92l H2. Tính thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp, biết Vh2 sinh ra do Để gấp đôi do Mg tạo ra
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
1/ Cho 2 thành kim loại hoá trị 2, khối lượng bằng nhau. Nhúng kim loại 1 vào CuSO4 vào kim loại 2 vào Pb (NO3)2 sau 1 thời gian khối lượng kim loại 1 giảm 0,2%, thanh kim loại 2 tăng 28,4% so với bản đầu. Số mct của CuSO4 và Pb (NO3)2 trong cả 2 dung dịch đều giảm như nhau. xác định tên kim loại
2/ cho 46,1g hỗn hợp Mg, Zn, Fe phản ứng với HCl dư thu được 17,92l H2. Tính thành phần % về khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp, biết Vh2 sinh ra do Để gấp đôi do Mg tạo ra
Gọi x là số mol R pư:
R+CuSO4=RSO4+Cu
x_________________x
m kim loại giảm=x(R - 64)=0,2%m (1)

R+Pb(NO3)2=R(NO3)2+Pb
x_______________________x
m kim loại =x(207 - R)=28.4%m (2)
chia vế theo vế 1 cho 2 => R=65 (Zn)
2. PTPU
Mg + 2HCl=> MgCl2 + H2
a_____________________a
Fe + 2 HCl=> FeCl2 + H2
b____________________b
Zn + 2HCl => ZnCl2 + H2
c_____________________c
Theo đề bài b= 2a
n H2 = 17.92÷22.4=0.8mol
Lập hệ pt 3 ẩn và giải hệ
b= 2a
a + b + c =0.8
24a + 56b + 65c = 46.1
=> a=0.1;b=0.2;c=0,5
=> % của các chất
% Mg=5.2%
% Zn=24.3%
%Fe=70.5%
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
1/ Cho 2 thành kim loại hoá trị 2, khối lượng bằng nhau. Nhúng kim loại 1 vào CuSO4 vào kim loại 2 vào Pb (NO3)2 sau 1 thời gian khối lượng kim loại 1 giảm 0,2%, thanh kim loại 2 tăng 28,4% so với bản đầu. Số mct của CuSO4 và Pb (NO3)2 trong cả 2 dung dịch đều giảm như nhau. xác định tên kim loại

Gọi x là số mol R pư:
R+CuSO4=RSO4+Cu
x_________________x
m kim loại giảm=x(R - 64)=0,2%m (1)

R+Pb(NO3)2=R(NO3)2+Pb
x_______________________x
m kim loại =x(207 - R)=28.4%m (2)
chia vế theo vế 1 cho 2 => R=65 (Zn)
đề ko cho 2 thanh kim loại là của cùng 1 nguyên tố
đặt kim loại 1 là A, kim loại 2 là R, khối lượng là m
A + CuSO4 -> ASO4 + Cu
m/A ->m/A -------------> m/A
R + Pb(NO3)2 -> R(NO3)2 + Pb
m/R -> m/R ----------------------> m/R
Số mol của CuSO4 và Pb (NO3)2 trong cả 2 dung dịch đều giảm như nhau => mol CuSO4 pu = mol Pb(NO3)2 pu
=> m/A = m/R => A=R => 2 thanh cùng 1 kim loại
làm tiếp như của @Gà Con Nhỏ
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
đề ko cho 2 thanh kim loại là của cùng 1 nguyên tố
đặt kim loại 1 là A, kim loại 2 là R, khối lượng là m
A + CuSO4 -> ASO4 + Cu
m/A ->m/A -------------> m/A
R + Pb(NO3)2 -> R(NO3)2 + Pb
m/R -> m/R ----------------------> m/R
Số mct của CuSO4 và Pb (NO3)2 trong cả 2 dung dịch đều giảm như nhau => mol CuSO4 pu = mol Pb(NO3)2 pu
=> m/A = m/R => A=R => 2 thanh cùng 1 kim loại
làm tiếp như của @Gà Con Nhỏ
E ko đọc kĩ đề. Xin lỗi bạn nhiều
 
Top Bottom