Hóa 11 Bài tập hợp chất td với HNO3

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 4,2 g hỗn hợp X gồm Al2O3 và FeO vào 250 ml dung dịch HNO3 1M thu được dung dịch Y và 0,224 lít khí không màu hóa nâu trong không khí là sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn .
1.Tính phần trăm khối lượng các chất trong X
2.Cho từ từ V (ml) dung dịch NaOH 0,5M vào dung dịch Y đến khi lượng kết tủa không đổi, tính giá trị nhỏ nhất của V
Giúp em với @phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan hết 4,2 g hỗn hợp X gồm Al2O3 và FeO vào 250 ml dung dịch HNO3 1M thu được dung dịch Y và 0,224 lít khí không màu hóa nâu trong không khí là sản phẩm khử duy nhất ở điều kiện tiêu chuẩn .
1.Tính phần trăm khối lượng các chất trong X
2.Cho từ từ V (ml) dung dịch NaOH 0,5M vào dung dịch Y đến khi lượng kết tủa không đổi, tính giá trị nhỏ nhất của V
Giúp em với @phamthimai146

Gọi a, b là mol Al2O3, FeO => 102a + 72b = 4,2
Mol NO = 0,01
Bảo toàn mol e: b = 3*0,01 = 0,03
=> a = 0,02 => %m trong X
Dd Y: Al(NO3)3 2a mol, Fe(NO3)3 b mol và HNO3 x mol
Mol HNO3 dùng = 0,25
Mol HNO3 phản ứng = 6a + 3b + 0,01= 0,22 => mol HNO3 dư = 0,03
Để kết tủa không đổi => Al(OH)3 tan hết => Mol NaOH = 0,03 + 4*2a + 3b = 0,28 => V = 0,28/0,5 = 0,56 lít
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Chị giảng kĩ hơn hộ em cái này với ạ
Với thêm cái này nữa ạ:
Để kết tủa không đổi => Al(OH)3 tan hết => Mol NaOH = 0,03 + 4*2a + 3b = 0,28 => V = 0,28/0,5 = 0,56 lít

Cái này là bảo toàn mol N => Mol HNO3 phản ứng = 6a + 3b + 0,01= 0,22, trong đó:
6a là mol N trong gốc NO3- của Al(NO3)3 2a mol
3b là mol N trong gốc NO3- của Fe(NO3)3 b mol
0,01 là mol N của NO

Nếu còn kết tủa Al(OH)3 thì khi thêm NaOH sẽ hòa tan kết tủa => lượng kết tủa thu được sẽ có khối lượng thay đổi, => muốn không đổi, Al(OH)3 phải tan hết
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Cái này là bảo toàn mol N => Mol HNO3 phản ứng = 6a + 3b + 0,01= 0,22, trong đó:
6a là mol N trong gốc NO3- của Al(NO3)3 2a mol
3b là mol N trong gốc NO3- của Fe(NO3)3 b mol
0,01 là mol N của NO

Nếu còn kết tủa Al(OH)3 thì khi thêm NaOH sẽ hòa tan kết tủa => lượng kết tủa thu được sẽ có khối lượng thay đổi, => muốn không đổi, Al(OH)3 phải tan hết
Cái mol NaOH đó chị tính sao mà ra pt đó thế ạ ?
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cái mol NaOH đó chị tính sao mà ra pt đó thế ạ ?
NaOH + HNO3 -> NaNO3 + H2O
0,03 <----- 0,03 mol
3NaOH + Fe(NO3)3 -> Fe(OH)3 + 3NaNO3
3b <------------- b mol
3NaOH + Al(NO3)3 -> Al(OH)3 + 3NaNO3
6a <----------- 2a -----------> 2a mol
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2H2O
2a -----------> 2a mol
=> tổng nNaOH = 6a + 2a + 3b + 0,03 =... mol
Thay a,b vào mà tính thôi chị ạ!
 
Top Bottom