bài tập hợp chất td HNO3

K

katorichan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung 8,96 g Fe trong không khí được hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. X hòa tan vừa đủ dung dịch chứa 0,5 mol HNO3, bay ra khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Số mol NO bay ra: A. 0,01
B. 0,02
C. 0,03
D. 0,04
(hoặc khối lương hh rắn X: A. 12,32 B. 12,16 C. 13,76 D. 12,96)
 
M

mchau99

Xem hỗn hợp oxit gồm Fe và O
nFe=0,16
4H(+)+ NO3- +3e=> NO+2H2O
4x...........................x
2H(+)+ O(2-)=> H2O
2y........y
ta có : Fe---> Fe3++3e
O+2e--->O(2-)
y....2y.....y
N(+5)-+3e--> N+2
3x...........x
=>3x+2y=0,48(1)
và mol HNO3= 4x+2y
=>0,5=4x+2y(2)
từ (1)(2)=>x=0,02. y=0,21
=>B
 
N

ngoctran99

nung 8,96 g Fe trong không khí được hỗn hợp X gồm FeO, Fe3O4 và Fe2O3. X hòa tan vừa đủ dung dịch chứa 0,5 mol HNO3, bay ra khí NO là sản phẩm khử duy nhất. Số mol NO bay ra: A. 0,01
B. 0,02
C. 0,03
D. 0,04
(hoặc khối lương hh rắn X: A. 12,32 B. 12,16 C. 13,76 D. 12,96)
tính số mol NO thoát ra

n Fe = $ \dfrac{8.96}{56} $ = 0.16

gọi n NO = a (mol)

n N ($ Fe(NO_3)3 $) = 3*n ($ Fe(NO_3)3 $) = 3*n Fe ($ Fe(NO_3)3 $) = 3* n Fe(đầu) = 3*0.16 = 0.48 (mol)

BTNT nitơ: n N ($ HNO_3 $) = n N (NO) + n N ($ Fe(NO_3)3 $)

====> 0.5 = a + 0.48

====> a = 0.02 (mol)

=> CHỌN B

tính khối lượng hh rắn X

Quy đổi hh X thành $ Fe^0 $ và $ O^0 $(x mol)
$ Fe^0 ----> Fe^{+3} + 3e $
$ 0.16 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ --> \ \ \ \ \ \ 0.48 $

$ O^0 + 2e ----> O^{-2} $
$ x -> 2x $

$ N^{+5} + 3e ----> N^{+2} (NO) $
$ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.06 \ \ \ \ \ <-- \ \ \ \ \ \ 0.02 $

2x + 0.06 = 0.48
=> x = 0.21

m X = 0.21*16 + 8.96 = 12.32 (g)

CHỌN A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom