Bài tập hỗn hợp muối nitrat

A

ag_nhk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chia 60.4 hỗn hợp 3 KL : Al, Fe, Cu thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 : cho vào đ HNO3 đặc nguội dưm thu 4.48 lít khí (đkc)
Phần 2 : cho tác dụng với HCL dư thu 8.96 lít khí (đkc)
Cho toàn bộ KL trên tác dụng với HNO3 đặc nóng, khí bay ra được hấp thụ vừa đủ vào 1000ml dd NaOH 2M. Tính nồng độ mol/l các chất trong dd sau phản ứng

Bài 2 : Chia hỗn hợp gồm Al và Cu làm 2 phần bằng nhau. Một phần cho vào dd HNO3 đặc nguội thì có 8.96 lít khí màu nâu đỏ bay ra. Một phần cho vào dd HCl thì có 6.72 lít khí bay ra(đkc).
a. Cho toàn bộ lượng KL trên tác dụng với HNO3 loãng vừa đủ thu được V lít khí NO và dd A. Tính V (đkc)
b. Lấy 1/5 dd A cho tác dụng với dd NaOh 1M, tính thể tích NaOH đã dùng để thu được kết tủa lớn nhất ? Kết tủa nhỏ nhất ?
 
T

tuanqv1

Bài 1: Chia 60.4 hỗn hợp 3 KL : Al, Fe, Cu thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 : cho vào đ HNO3 đặc nguội dưm thu 4.48 lít khí (đkc)
Phần 2 : cho tác dụng với HCL dư thu 8.96 lít khí (đkc)
Cho toàn bộ KL trên tác dụng với HNO3 đặc nóng, khí bay ra được hấp thụ vừa đủ vào 1000ml dd NaOH 2M. Tính nồng độ mol/l các chất trong dd sau phản ứng

Bài 2 : Chia hỗn hợp gồm Al và Cu làm 2 phần bằng nhau. Một phần cho vào dd HNO3 đặc nguội thì có 8.96 lít khí màu nâu đỏ bay ra. Một phần cho vào dd HCl thì có 6.72 lít khí bay ra(đkc).
a. Cho toàn bộ lượng KL trên tác dụng với HNO3 loãng vừa đủ thu được V lít khí NO và dd A. Tính V (đkc)
b. Lấy 1/5 dd A cho tác dụng với dd NaOh 1M, tính thể tích NaOH đã dùng để thu được kết tủa lớn nhất ? Kết tủa nhỏ nhất ?
Bài 1:
[TEX][B]P_1[/B][/TEX]: khi cho nào[TEX] HN0_3[/TEX] đ/nguội thì chỉ có Cu p/ứ
=>[TEX]m_{Cu}=[/TEX]
[TEX][B]P_2[/B][/TEX] tính được m của Al,Fe mà đã biết [TEX]n_{H_2}[/TEX] =>[TEX][B]n_{Fe},n_{Al}[/B][/TEX]Biết hết số mol của các kim loại thì phần còn lại làm dễ dàng
Bài 2:
[TEX][B]P_1[/B][/TEX] chỉ có Cu p/ứ =>[TEX]n_{Cu}[/TEX]
[TEX][B]P_2[/B][/TEX] ta đã biết [TEX]n_{H_2}[/TEX] và [TEX]Cu [/TEX]=>[TEX]n_{Al}[/TEX]
Phần còn lại bình thường thôi.Bạn thử làm xem
 
T

tvxq289

Bài 1: Chia 60.4 hỗn hợp 3 KL : Al, Fe, Cu thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 : cho vào đ HNO3 đặc nguội dưm thu 4.48 lít khí (đkc)
Phần 2 : cho tác dụng với HCL dư thu 8.96 lít khí (đkc)
Cho toàn bộ KL trên tác dụng với HNO3 đặc nóng, khí bay ra được hấp thụ vừa đủ vào 1000ml dd NaOH 2M. Tính nồng độ mol/l các chất trong dd sau phản ứng

Bài 2 : Chia hỗn hợp gồm Al và Cu làm 2 phần bằng nhau. Một phần cho vào dd HNO3 đặc nguội thì có 8.96 lít khí màu nâu đỏ bay ra. Một phần cho vào dd HCl thì có 6.72 lít khí bay ra(đkc).
a. Cho toàn bộ lượng KL trên tác dụng với HNO3 loãng vừa đủ thu được V lít khí NO và dd A. Tính V (đkc)
b. Lấy 1/5 dd A cho tác dụng với dd NaOh 1M, tính thể tích NaOH đã dùng để thu được kết tủa lớn nhất ? Kết tủa nhỏ nhất ?

Bài 1
4,48l khí No >"<.......bạn ghi thiếu thì phải
Gọi số mol Cu là x
2x=0,2.3
=> x=0,3
=> mCu=19,2(g)
Phần 2
Al------> 3/2H2
x------->3/2x
Fe------> H2
y--------->y
=>
27x+56y=11
3/2x+y=0,4

=>
x=0,2
y=0,1
=> trong hỗn hợp ban đầu có
0,4 mol Al
0,2 mol Fe
0,6 mol Cu
nNO2 =3(mol)
=> Nồng độ mol NaNO3,NaNO2 ...............:):).............
Bài 2 :Tương tự
 
B

bachocanhxtanh_450

Bài 1: Chia 60.4 hỗn hợp 3 KL : Al, Fe, Cu thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 : cho vào đ HNO3 đặc nguội dưm thu 4.48 lít khí (đkc)
Phần 2 : cho tác dụng với HCL dư thu 8.96 lít khí (đkc)
Cho toàn bộ KL trên tác dụng với HNO3 đặc nóng, khí bay ra được hấp thụ vừa đủ vào 1000ml dd NaOH 2M. Tính nồng độ mol/l các chất trong dd sau phản ứng

Bài 2 : Chia hỗn hợp gồm Al và Cu làm 2 phần bằng nhau. Một phần cho vào dd HNO3 đặc nguội thì có 8.96 lít khí màu nâu đỏ bay ra. Một phần cho vào dd HCl thì có 6.72 lít khí bay ra(đkc).
a. Cho toàn bộ lượng KL trên tác dụng với HNO3 loãng vừa đủ thu được V lít khí NO và dd A. Tính V (đkc)
b. Lấy 1/5 dd A cho tác dụng với dd NaOh 1M, tính thể tích NaOH đã dùng để thu được kết tủa lớn nhất ? Kết tủa nhỏ nhất ?

bài 1: dạng này thường dùng phương pháp đặt ẩn giải hệ pt 3 ẩn.
Bài 2: dùng pp loại trừ (Cu k pứ HCl, Al k pứ HNO3 đặc nguội) -> m Al, Cu -> câu a tính toán theo pt, câu b chú ý ktủa max khi NaOH dùng pw vừa đủ, min khi NaOH dư
 
Top Bottom