Bài tập hỗn hợp hidrocacbon

C

catbaby9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp gồm axetilen, etilen, va propan. lấy 17.6 gam hỗ hợp cho qua dung dịch AgNO3 trong NH3 (dư) được 24 gam kết tủa . Mặt khác 0,11 mol hỗ hợp làm mất màu vừa đúng 200ml dung dịch Br2 0,5M.
1, tìm số mol từng chất có trong hỗn hợp ?
2, nếu lấy toàn bộ lượng axetilen có trong 17,6 gam hỗ hợp đem sản xuất PVC thì được bao nhiêu gam PVC . biết hiệu suất phản ứng 80%
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.teacher

Đáp án

Trong thí nghiệm 1 khi cho hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch AgNO3 chỉ có axetilen tham gia phản ứng:
[TEX]C_2 H_2 + Ag_2 O \to C_2 Ag_2 \downarrow + H_2 O\[/TEX]
[TEX]n_{C_2 H_{2(1)} } = \frac{{24}}{{240}} = 0,1\[/TEX]
Gọi số mol axetilen trong thí nghiệm 2 là x mol
[TEX]n_{C_2 H_{2(2)} } = x \Rightarrow n_{C_2 H_{4(2)} } = 0,1 - 2x\[/TEX]
[TEX]n_{C_3 H_{8(2)} } = 0.11 - 0,1 - (0,1 - 2x) = 0,01 + x\[/TEX]
[TEX]n_{C_2 H_{4(1)} } = \frac{{0,1 - 2x}}{x}.0,1\[/TEX]
[TEX]n_{C_3 H_{8(1)} } = \frac{{0,01 + x}}{x}.0,1\[/TEX]
Khối lượng hỗn hợp = 17,6
[TEX]\frac{{0,1 - 2x}}{x}.0,1.28 + \frac{{0,01 + x}}{x}.0,1.44 + 0,1.26 = 17,6\[/TEX]
[TEX] \Rightarrow x = 0,02\[/TEX]
Vậy trong thí nghiệm sẽ có 0,1 mol C2H2; 0,3 molC2H4 và 0,15 mol C3H8
Sơ đồ phản ứng tổng hợp PVC
[TEX]nC_2 H_2 \to nC_2 H_3 Cl \to (C_2 H_3 Cl)n\[/TEX]
[TEX]m_{caosu} = \frac{{0,1}}{n}.62,5n.0,8 = 5g\[/TEX]
 
Top Bottom