Hóa 12 Bài tập hóa

Tên tôi là...........

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
262
1,266
146
Nghệ An
...........................................................................................................................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng m gam hỗn hợp gồm Al và hai oxit sắt trong khí trơ, thu được hỗn hợp rắn X. Nghiền nhỏ X, trộn đều rồi chia thành hai phần. Phần một phản ứng được tối đa với dung dịch chứa 0,1 mol NaOH, thu được 0,03 mol H2. Phần hai tan hết trong dung dịch chứa 0,72 mol H2SO4 đặc nóng, thu được dung dịch Y chỉ chứa các muối trung hòa và 0,27 mol SO2 (sản phẩm khử duy nhất của H2SO4). Dung dịch Y tác dụng vừa đủ với 0,009 mol KMnO4 trong dung dịch H2SO4 loãng dư. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Nung nóng m gam hỗn hợp gồm Al và hai oxit sắt trong khí trơ, thu được hỗn hợp rắn X. Nghiền nhỏ X, trộn đều rồi chia thành hai phần. Phần một phản ứng được tối đa với dung dịch chứa 0,1 mol NaOH, thu được 0,03 mol H2. Phần hai tan hết trong dung dịch chứa 0,72 mol H2SO4 đặc nóng, thu được dung dịch Y chỉ chứa các muối trung hòa và 0,27 mol SO2 (sản phẩm khử duy nhất của H2SO4). Dung dịch Y tác dụng vừa đủ với 0,009 mol KMnO4 trong dung dịch H2SO4 loãng dư. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị của m là

Phần 1:
$n_{H_2}=0,03 mol \rightarrow n_{Al}$ dư = 0,02 mol
$n_{Al_2O_3}=0,04 mol$
Phần 2:
Dung dịch Y có tác dụng được với $KMnO_4$ nên trong Y có chứa $FeSO_4$
Bảo toàn e $\rightarrow n_{FeSO_4}=0,045 mol$
[tex]\left\{\begin{matrix} Fe: ak & & \\ Al_2O_3 : 0,04k & & \\ Al : 0,02k & & \end{matrix}\right. +0,72 mol H_2SO_4 \rightarrow \left\{\begin{matrix} FeSO_4: 0,045 & & \\ Fe_2(SO_4)_3 & & \\ Al_2(SO_4)_3:0,05k & & \end{matrix}\right.+0,27 mol SO_2+H_2O[/tex]
Bảo toàn Fe : $\rightarrow n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,5ak-0,0225 mol$
Bảo toàn S $\rightarrow 0,045+3.(0,5ak-0,0225)+3.0,05k=0,45$
Bảo toàn e : $0,045.2+3.(0,5ak-0,0225)+3.0,02k=0,54$
Giải 2 phương trình 2 ẩn là ok nha e ( cứ coi 2 ẩn là ak và k, bấm máy tính là ok nè )

Đến đây em giải tiếp nha, có vướng mắc gì trong quá trình làm bài thì hỏi xuống phía dưới e nhé!
Em có thể tham khảo thêm dạng bài này tại : Dạng bài tập về Nhiệt Nhôm
 
  • Like
Reactions: Gekkouga
Top Bottom