Hóa Bài tập hóa

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hòa tan 27,6g muối R2CO3 vào một lượng dung dịch HCl 2M thu được 29,8 g muối. Xác định tên kim loại R và thể tích dung dịch HCl đã dùng.

Bài 2: HÒa tan hoàn toàn 1,7g hỗn hợp X gồm Zn và kim loại (A) ở nhóm IIA vào dung dịch HCL thu được 0,672 lít khí H2 (đktc). Mặt khác nếu hòa tan hết 1,9g(A) THÌ DÙNG KHÔNG HẾT 200ml dung dịch HCl 0,5M. Tìm tên A
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Bài 1: Hòa tan 27,6g muối R2CO3 vào một lượng dung dịch HCl 2M thu được 29,8 g muối. Xác định tên kim loại R và thể tích dung dịch HCl đã dùng.
áp dụng tăng giảm khối lượng ta có
1 mol CO3 -> 2 mol Cl thì m tăng: 71-60 =11 g
a__________2a_____________________11a g
mà m tăng 29,8-27,6 =2.2 g
==> 11a=2,2
=> a=0,2 mol
=> M(R)= (27,6/0,2 -60) /2=39
=> M là K
bn dựa vào tỉ lệ pt ==> nHCl nha
Bài 2: HÒa tan hoàn toàn 1,7g hỗn hợp X gồm Zn và kim loại (A) ở nhóm IIA vào dung dịch HCL thu được 0,672 lít khí H2 (đktc). Mặt khác nếu hòa tan hết 1,9g(A) THÌ DÙNG KHÔNG HẾT 200ml dung dịch HCl 0,5M. Tìm tên A
Zn+ 2Hcl--> ZnCl2+ H2
a_______________a
A+2HCl --> ACl2+ H2
b______________b
nH2 = a+b = 0,03 mol
mhh = 65a+ Ab = 1,7 g
==> Ab +65(a+b) -65b =1,7
==> 65b- Ab = 0,25
==> A= 65-0,25/b
mà b< 0,03 ==> A<56,67
ta lại có :
nếu hòa tan hết 1,9g(A) THÌ DÙNG KHÔNG HẾT 200ml dung dịch HCl 0,5M
A+2HCl --> ACl2+ H2
c__2c
==> 2c< nHCl =0,1
==> c<0,05
==> A> 1,9/0,05=38
==> 38<A<56,67
A thuộc nhóm IIA ==> A là Ca
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bài 2: HÒa tan hoàn toàn 1,7g hỗn hợp X gồm Zn và kim loại (A) ở nhóm IIA vào dung dịch HCL thu được 0,672 lít khí H2 (đktc). Mặt khác nếu hòa tan hết 1,9g(A) THÌ DÙNG KHÔNG HẾT 200ml dung dịch HCl 0,5M. Tìm tên A

Gọi a, b là mol A và Zn => mol X = a + b = 0,03
Nguyên tử lượng X = 1,7/0,03 = 56,6 => A < 56,6 < 65

Gọi x là mol của 1,9 g A
Mol HCl = 0,2*0,5 = 0,1
A + 2 HCl ---> ACl2 + H2
x-------2x
==> 2x < 0,1 ==> x < 0,05
=> A > 1,9/0,05 = 38
38 < A < 56,6 ==> A là Ca
 

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa
áp dụng tăng giảm khối lượng ta có
1 mol SO3 -> 2 mol Cl thì m tăng: 871-60 =11 g
a__________2a_____________________11a g
mà m tăng 29,8-27,6 =2.2 g
==> 11a=2,2
=> a=0,2 mol
=> M(R)= (27,6/0,2 -60) /2=39
=> M là K
bn dựa vào tỉ lệ pt ==> nHCl nha

Zn+ 2Hcl--> ZnCl2+ H2
a_______________a
A+2HCl --> ACl2+ H2
b______________b
nH2 = a+b = 0,03 mol
mhh = 65a+ Ab = 1,7 g
==> Ab +65(a+b) -65b =1,7
==> 65b- Ab = 0,25
==> A= 65-0,25/b
mà b< 0,03 ==> A<56,67
ta lại có :
nếu hòa tan hết 1,9g(A) THÌ DÙNG KHÔNG HẾT 200ml dung dịch HCl 0,5M
A+2HCl --> ACl2+ H2
c__2c
==> 2c< nHCl =0,1
==> c<0,05
==> A> 1,9/0,05=38
==> 38<A<56,67
A thuộc nhóm IIA ==> A là Ca
Bai 1: 1 mol SO3 -> 2 mol Cl thì m tăng: 871-60 =11 g là sao thế ạ ?
 
Top Bottom