Hóa Bài tập hóa

karrywangtf2k1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
310
116
74
25
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hòa tan 33.75g một kim loại M trong dd HNO3 loãng 2M, dư 25% thu được 16.8l khí X(đktc) gồm hai khí ko màu hóa nâu ngoài không khí có tỉ khối với H2=17.8 ( là sp khử duy nhất)
a/ Tìm tên kl M.
b/ Tìm thể tích của HNO3 0.7M. tính m muối.
Ở bài trên thì dữ kiện dư 25% mik giải quyết như thế nào vậy????
2/ Hỗn hợp Mg, Al có khối lượng 4.68g chia thành hai phần bằng nhau
Phần 1 cho tác dụng với NaOH dư thu được 2.016l khí H2( đktc)
Phần 2 cho td với dd HNO3 loãng dư thu được 672ml khí X (đktc)
Tìm công thức của khí X.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
1/ Hòa tan 33.75g một kim loại M trong dd HNO3 loãng 2M, dư 25% thu được 16.8l khí X(đktc) gồm hai khí ko màu hóa nâu ngoài không khí có tỉ khối với H2=17.8 ( là sp khử duy nhất)
a/ Tìm tên kl M.
b/ Tìm thể tích của HNO3 2M. tính m muối.
Ở bài trên thì dữ kiện dư 25% mik giải quyết như thế nào vậy????


Phân tử lượng khí = 35,6 ==> 2 khí là x mol NO,và y mol N2O
mol khí = x + y = 0,75
m khí = 30x + 44y = 35,6*0,75 = 26,7 ==> x = 0,45 và y = 0,3
==> mol e nhận = 3x + 8y = 3,75
mol e nhường = mol NO3- trong muối = na
Bảo toàn mol e : na = 3,75
Phân tử lượng kim loại M = 33,75/a = 9n ===> M là Al và n = 3
m muối = 33,75 + 62*3,75 = 266,25
mol HNO3 phản ứng = na + x + 2y = 4,8 ==> mol HNO3 dùng = 4,8*1,25 = 6 ==> V dd HNO3 2M = 3 lít

2/ Hỗn hợp Mg, Al có khối lượng 4.68g chia thành hai phần bằng nhau
Phần 1 cho tác dụng với NaOH dư thu được 2.016l khí H2( đktc)
Phần 2 cho td với dd HNO3 loãng dư thu được 672ml khí X (đktc)
Tìm công thức của khí X.

Gọi a, b là mol Mg, Al trong mỗi phần ==> 24a + 27b = 2,34
mol H2 = 1,5b = 0,09 ==> b = 0,06 và a = 0,03
mol kim loại nhường = 2a + 3b = 0,24
Khí X là NxOy 0,03 mol có khả năng nhận n e ==> mol e nhân = 0,03n
Bảo toàn mol e: 0,03n = 0,24 ==> n = 8 ==> X là N2O
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

karrywangtf2k1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
310
116
74
25
Khánh Hòa
Phân tử lượng khí = 35,6 ==> 2 khí là x mol NO,và y mol N2O
mol khí = x + y = 0,75
m khí = 30x + 44y = 35,6*0,75 = 26,7 ==> x = 0,45 và y = 0,3
==> mol e nhận = 3x + 8y = 3,75
mol e nhường = mol NO3- trong muối = na
Bảo toàn mol e : na = 3,75
Phân tử lượng kim loại M = 33,75/a = 9n ===> M là Al và n = 3
m muối = 33,75 + 62*3,75 = 266,25
mol HNO3 phản ứng = na + x + 2y = 4,8 ==> mol HNO3 dùng = 4,8*1,25 = 6 ==> V dd HNO3 2M = 3 lít
còn cái dư 25% c làm ở đâu thế??
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
còn cái dư 25% c làm ở đâu thế??

mol HNO3 phản ứng = na + x + 2y = 4,8 ==> mol HNO3 dùng = 4,8*1,25 = 6 ==> V dd HNO3 2M = 3 lít

Nêu phản ứng là 1 mol dùng dư 25% ==> mol dư là 0,25 ==> tổng mol dùng = 1,25


tại sao có được điều này v ak???

Mol Al là b
Al + NaOH + H2O -----> NaAlO2 + 1,5 H2
b----------------------------------------------------1,5b
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

karrywangtf2k1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
310
116
74
25
Khánh Hòa
Al là kim loại lưỡng tính => Al vừa phản ứng được với axit vừa phản ứng được với bazo ngoài ra còn có Zn , Pb,.. cũng là kim loại lưỡng tính
Còn Mg KHÔNG là kim loại lưỡng tính => Mg không phản ứng với NaOH ( là bazo)
ủa không phải có công thức kl+bazo ra m+ nc ha???:(
 
Top Bottom