Bài tập hóa về "các hạt cấu tạo nên nguyên tử"

  • Thread starter huynhco98vnboy@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 5
  • Views 7,901

H

huynhco98vnboy@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi! Mình nhờ các bạn giúp mình giải 2 bài tập này:

Bài 1: Tổng số hạt trong phân tử MX là 84 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 28 hạt. Số nơtron của M lớn hơn số khối của X là 12 hạt. Số hạt trong M lớn hơn số hạt trong X là 36 hạt. Tìm công thức MX

Bài 2: Có hai ion: [TEX]X{{Y}^{2-}_{3}} [/TEX]và [TEX]X{{Y}^{2-}_{4}}[/TEX] có tổng số e trong hai ion lần lượt là 42 và 50. Hạt nhân nguyên tử X và Y đều có số p và số n bằng nhau. Xác định điện tích hạt nhân và số khối của X và Y


Riêng bài 2, giải đến đâu các bạn làm ơn giải thích đến đó hộ mình với (mình không giỏi hóa lắm :khi (204)::khi (204)::khi (204):)
 
  • Like
Reactions: Khánh Linh.
C

cam25101998

Bài 1: Tổng số hạt trong phân tử MX là 84 hạt, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 28 hạt. Số nơtron của M lớn hơn số khối của X là 12 hạt. Số hạt trong M lớn hơn số hạt trong X là 36 hạt. Tìm công thức MX

Tổng số hạt trong phân tử MX là 84 hạt
=> 2ZM + nM + 2ZX + nX = 84 (1)

Số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 28 hạt
=> 2ZM - nM + 2ZX - nX = 28 (2)

Số nơtron của M lớn hơn số khối của X là 12
=> nM - (ZX + nX) = 12
<=> nM - ZX - nX = 12 (3)

Số hạt trong M lớn hơn số hạt trong X là 36 hạt
=> 2ZM + nM - (2ZX + nX) = 36
<=> 2ZM + nM - 2ZX - nX = 36 (4)

Giải 4 hệ trên bằng Vinacal => ra lẻ rồi bạn ơi bạn xem lại đề giúp mình :D
 
H

huynhco98vnboy@yahoo.com.vn

Bạn thông cảm! Đề của thầy cho mình! Mình giải không được nên mới nhờ giúp v_v (câu 1 đó). Câu 2 huynh đệ, sư tỉ, sư muội, sư mẫu, sư thầy nào giải được chỉ giùm em dới!
 
K

khanh1761997

bài 1 thì tính ra lẻ thiệt
Bài 2 : có gì khó đẩu nhể $X{{Y}^{2-}_{3}}$ và $X{{Y}^{2-}_{4}}$ đều có thêm 2 e
=> Ntu của nó trừ đi 2 e là đc $X{{Y}^{2-}_{3}}$ : 42-2=40, $X{{Y}^{2-}_{4}}$ : 50-2=48
ta có eX + 3eY = 40
eX + 4eY = 48
giả hệ ta đc eX=16 , eY=8
mà hạt nhân nguyên tử X và Y đều có số p và số n bằng nhau => pX=16, pY=8
$A_X=16*2=32, A_Y=8*2=16$ => $S$ và $O$
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtu38pro

có phương pháp nào giải bằng tay(k dùng máy tính)mà giải hệ này nhanh k.hệ dệ thì k nói
 
T

tet_gocde_1407@yahoo.com.vn

phương pháp giải loại bài tập này nhanh nhất là giải hệ thôi phải ko bạn? mình thấy nếu câu này thi ĐH mà giải thế này có lâu ko nhỉ?
 
Top Bottom