[Bài tập Hoá] Nhờ giúp đỡ!

R

razon.luv

Uh, bài này nó lạ lạ sao í :( Đứa bạn nó đưa cho giải thử, nó bảo để ko sai, giải đc :(:|Vậy mà những đứa khác cũng trong lớp chuyên Hoá giải hoài đâu có ra!
Mình thấy rất vô lý là tổng nCO(pu)=nCO2 = 0,05 = nCaCO3. Nhưng nếu tính theo pt Fe+ H2SO4-> FeSO4 + H2 thì nH2 = nFe = 0,1 thì chỉ 1 pt đã lớn hơn tổng nCO2 = 0,05 @@ Vô lý lắm!
số gam O bị khử là 0,8 gam.
số gam Fe thu được từ oxit là 6,4 gam. vô lý quá :|
 
R

razon.luv

mình có hướng suy nghĩ như thấy này, mọi người xem xem nha
số mol Al2O3 là x, Fe2O3 là y
từ khối lượng A1 ta viết được 1 pt là 102x + 160y = 21,1
từ dữ kiện số mol CO2 = số mol Co = 0,05 -> số gam O bị khử đi là 0,05 * 16 = 0,8 gam.
hỗn hợp chất rắn là Al2O3, Fe2O3, FeO, Fe3O4. phản ứng với H2SO4. ta có số mol H2SO4 = số mol H2O = 0,5
O trong H2O được chuyển từ oxit qua. vậy khối lượng O là 0,5 * 16 = 8 gam
tổng số mol O trong A1 là 8,8 gam. -> 3*16 x + 3*16 y= 8,8
ta có hệ 102x + 160y = 21,1
và 48x + 48y = 8,8.
giải hệ ra nghiệm vẫn đúng.
nếu như giải theo cách này thì số mol H2 cho để làm gì?
và mình nghi là cái đoạn "O trong H2O được chuyển từ oxit qua". các bạn kiểm tra giúp mình được không?
 
N

nhoc_maruko9x

2)Hỗn hợp [TEX]A_1[/TEX] gồm [TEX]Al_2O_3[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]. Dẫn khí CO qua 21,1g [TEX]A_1[/TEX] và nung nóng thu được hỗn hợp [TEX]A_2[/TEX] gồm 5 chất rắn và hỗn hợp khí [TEX]A_3[/TEX]. Dẫn [TEX]A_3[/TEX] qua dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư thấy có 5g kết tủa. [TEX]A_2[/TEX] tác dụng vừa đủ với 1(l) dd H2SO4 0,5M thu được dung dịch [TEX]A_4[/TEX] và có 2,24l khí thoát ra (đktc). Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp [TEX]A_1[/TEX].
Chỉ có [tex]Fe_2O_3[/tex] bị khử. Sau khi khử, trong hh có [tex]Al_2O_3[/tex], Fe và các oxit sắt. Vì [tex]CO[/tex] khử ko hoàn toàn nên ko thể từ mol [tex]CO_2[/tex] mà tính ra mol Fe bị khử.

[tex]n_{CO_2}=0.05 \Rightarrow n_O[/tex] bị tách khỏi hh = 0.05

[tex]n_{Fe}=n_{H_2}=0.1[/tex]

[tex]n_{H_2SO_4}=0.5[/tex], trong đó có 0.1 phản ứng với Fe \Rightarrow Hh [tex]Al_2O_3[/tex] và oxit sắt phản ứng với 0.4 mol axit, tức là có 0.4 mol O.

Gọi [tex]x = n_{Al_2O_3};\tex{ }y=n_{Fe_2O_3}[/tex]

Sau khi bị tách 0.05 mol O thì hh [tex]Al_2O_3[/tex] và oxit sắt có 0.4 mol O, vậy nếu ko bị tách O thì sẽ có 0.45 mol O.

[tex]\Rightarrow \left\{3x + 3y = 0.45\\102x+160y=21.1 \Rightarrow \left\{x=0.05\\y=0.1[/tex]

\Rightarrow % mỗi chất.
 
Last edited by a moderator:
G

gynnie

Đây là cách mình tham khảo được từ mấy ng` bạn "cao thủ' hoá của mình :D
Hơi dài dòng như dễ hiểu dành cho lớp 9 :D


Gọi a là [TEX]n_{Al_2O_3[/TEX] trong hỗn hợp [TEX]A_1[/TEX]
b là [TEX]n_{Fe_2O_3[/TEX] trong hỗn hợp [TEX]A_1[/TEX]

[TEX]Fe_2O_3 + 3CO \rightarrow 2Fe + 3CO_2 [/TEX] (1)
x mol-------3x mol-----2x mol----3x mol
[TEX]Fe_2O_3 + CO \rightarrow 2FeO + CO_2 [/TEX] (2)
y mol-------ymol-----2y mol----ymol
[TEX]3Fe_2O_3 + CO \rightarrow 2Fe_3O_4 + CO_2 [/TEX] (3)
[TEX] z mol---\frac{z}{3}---\frac{2z}{3}----\frac{z}{3}[/TEX]
5 chất rắn [TEX] A_2[/TEX] gồm: [TEX]Al_2O_3, Fe_2O_3, FeO, Fe_3O_4, Fe[/TEX]
[TEX]A_3[/TEX] gồm: [TEX]CO_2, CO[/TEX]
[TEX]CO_2 + Ca(OH)_2 \rightarrow CaCO_3 + CO_2[/TEX]
0,05--------------------------0,05
Từ (1)(2)(3) suy ra: [TEX] 3x + y + \frac{z}{3} = 0,05[/TEX] (*)
Ta có: [TEX]n_{H_2SO_4}=0.5 mol -------- n_{H_2}=0.1 mol[/TEX]
[TEX]Al_2O_3 + 3H_2SO_4 \rightarrow Al_2{SO_4}_3 + 3H_2O [/TEX] (4)
a mol---------3a mol
[TEX]Fe_2O_3 + 3H_2SO_4 \rightarrow Fe_2{SO_4}_3 + 3H_2O [/TEX](5)
(b-x-y-z)mol-3(b-x-y-z)mol
[TEX]FeO + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2O [/TEX](6)
2y mol------2y mol
[TEX]Fe_3O_4 + 4H_2SO_4 \rightarrow Fe_2{SO_4}_3 + FeSO_4 + 4H_2O [/TEX](7)
[TEX] \frac{2z}{3} (mol)----\frac{8z}{3}(mol)[/TEX]
[TEX]Fe + H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2 [/TEX](8)
0,1 mol-----0,1 mol---------------0,1 mol
Từ (4) -> (8) suy ra:
[TEX]3a+3b-3x-3y-3z + 2y+ \frac{8z}{3} = 0.5-0.1=0,4 \Leftrightarrow 3a+3b-(3x+y+\frac{z}{3})=0,4[/TEX] (**)
Thế (*) vào (**) ta đc: [TEX]3a+3b=0,4+0,05=0,45[/TEX]
Ta có hệ:
[TEX]\Rightarrow \left\{3x + 3y = 0.45\\102x+160y=21.1 \Rightarrow \left\{x=0.05\\y=0.1[/TEX]
 
R

razon.luv

làm thế này thì quá dài, cũng tương tự cách kia thôi mà. cách của mình vẫn hay hơn, khỏi phải đặt ẩn. :))
 
Top Bottom