Bài tập hóa ne'! Làm giúp minh' với

Status
Không mở trả lời sau này.
H

happyforyou

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn làm giúp mình bài hóa này zới na. - Để khử hoàn toàn 6,4g một oxit KL MxOy cần 2,688l H2(đktc). Sản phẩm thu đc gồm KL và nước. Nếu lấy lượng KL đó cho tác dụng với dd HCl dư đc 1,792l H2. a, Xác định tên KL b, Viết PT phản ứng của oxit KL đó với Al và H2SO4 (loãng) Cảm ơn mọi người na!!!!!!!
Mình giải bài này theo cách hệ PT nhưng đến đoạn tìm M thì.........:confused::confused:
Cảm ơn nhìu nha!!!!
 
  • Like
Reactions: Duyen Nguyen
C

connguoivietnam

a)ta có số mol H2 dùng để khử oxit là n(H2)=0,12(mol)
và số mol H2 bay ra là n(H2)=0,08(mol)
pt tác dụng
MxOy + yH2-------->xM + yH2O (1)

2M + 2yHCl--------->2MCly + yH2 (2)

ta có n(M)=(x/y)n(H2)=0,12x/y(mol) và n(MxOy)=(1/y)n(H2)=0,12/y pt(1)
và n(M)=(2/y)n(H2)=0,16/y(mol) pt(2)
vậy ta có (0,12x/y)=(0,16/y)
hay 0,12x=0,16
x=4/3
xét với y=1
x/y=3/4
mà (Mx+16y)(0,12/y)=6,4
(3M+64)=640/3=>M=49,7(loại)
xét với y=2
x/y=2/3
M=56(T/M)
vậy kim loại là Fe công thức Fe203
 
K

kira_l

Các bạn làm giúp mình bài hóa này zới na. - Để khử hoàn toàn 6,4g một oxit KL MxOy cần 2,688l H2(đktc). Sản phẩm thu đc gồm KL và nước. Nếu lấy lượng KL đó cho tác dụng với dd HCl dư đc 1,792l H2. a, Xác định tên KL b, Viết PT phản ứng của oxit KL đó với Al và H2SO4 (loãng) Cảm ơn mọi người na!!!!!!!
Mình giải bài này theo cách hệ PT nhưng đến đoạn tìm M thì.........:confused::confused:
Cảm ơn nhìu nha!!!!

MxOy + yH2 ==== xM + yH2O
a...........ay.................ax
2M + 2nHCl ==== 2MCln + nH2
2ax.........................................anx/2

nH2 (pt1 )= 0,12 = ay

nH2 (pt2)= 0,08 = anx/2

a.(Mx + 16y ) = 6,4

=> Max + 16ay = 6,4

=> M.ax = 6,4 - 1,92

=> M.ax = 4,48

=> nMax = 4,48 n

=> xnaM/2 = 4,48n/2

=> 0,08. M = 2,24n

=> M = 28n

thay n vào 1 ,2 ,3

ta có n= 1 = > M = 28 ( loại )

n= 2 => M = 56 ( nhận )

n = 3 => M = 84 ( loại )

=========> M là Fe CT là FeO

bạn con người việt nam làm sai òi ! đề bài họ ko cho là vẫn giữ quên hóa trị đâu

mà bạn vẫn cho là " y " nhỉ ?

~~~> cám ơn rua_it đã bấm máy hộ !

cám ơn rất nhiều !







 
H

happyforyou

Các bạn đều giả sử cho hóa trị của kim loại M là 1,2 sau đó xét từng trường hợp hả. Làm như zậy hok có ổn( mình nghĩ zậy đó!!!!!). Theo mình bài này nên giải hệ phương trình, mình chỉ giải mới đc 1 nửa ak. Bạn nào bik giáup mình zới!!!
Nhưng dù sao cũng cảm ơn bạn kira_I và bạn connguoivietnam nha:D:D! Cảm ơn nhìu lắm mình sẽ tham khảo.
 
L

lequynh_p

MxOy + yH2 ==== xM + yH2O
a...........ay.................ax
2M + 2nHCl ==== 2MCln + nH2
2ax.........................................anx/2

nH2 (pt1 )= 0,12 = ay

nH2 (pt2)= 0,08 = anx/2

a.(Mx + 16y ) = 6,4

=> Max + 16ay = 6,4

=> M.ax = 6,4 - 1,92

=> M.ax = 4,48

=> nMax = 4,48 n

=> xnaM/2 = 4,48n/2

=> 0,08. M = 2,24n

=> M = 28n

thay n vào 1 ,2 ,3

ta có n= 1 = > M = 28 ( loại )

n= 2 => M = 56 ( nhận )

n = 3 => M = 84 ( loại )

=========> M là Fe CT là FeO

bạn con người việt nam làm sai òi ! đề bài họ ko cho là vẫn giữ quên hóa trị đâu

mà bạn vẫn cho là " y " nhỉ ?

~~~> cám ơn rua_it đã bấm máy hộ !

cám ơn rất nhiều !
Bạn ơi,nếu như Fe thay đổi hóa trị thì hóa trị của Fe trong oxit sắt ko thể chắc chắn là hóa trị khi Fe phản ứng với HCl được.
Ở (1):nH2=0,12(mol)
Số mol Fe là:n=4,48/56=0,08(mol)
Theo pthh(1) bài toán:
nFe:nH2=x:y=0,08:0,12=2:3
\RightarrowCT :Fe2O3
 
L

lequochoanglt

ko fải là xét nếu hóa trị KL al2 1,2 mà 2 TH là hóa trị KL = 2 tức là = oxi,TH 2 là hóa trị KL#2 khi đó có CT:M2Oy
 
K

kira_l

ko fải là xét nếu hóa trị KL al2 1,2 mà 2 TH là hóa trị KL = 2 tức là = oxi,TH 2 là hóa trị KL#2 khi đó có CT:M2Oy

giải thick lại đi ! khó hiểu mà dài dòng !

Bạn ơi,nếu như Fe thay đổi hóa trị thì hóa trị của Fe trong oxit sắt ko thể chắc chắn là hóa trị khi Fe phản ứng với HCl được.
Ở (1):nH2=0,12(mol)
Số mol Fe là:n=4,48/56=0,08(mol)
Theo pthh(1) bài toán:
nFe:nH2=x:y=0,08:0,12=2:3
CT :Fe2O3

ẹc cái này là chắc chắn luôn ! bạn sai 1 cách cơ bản làm sao Fe là 0,08 đc ! :))

Fe ko pải ax thì còn là cái gì nữa ? thứ 2 chắc chắn pair hoá trị khác !

cứ cho VD nhá

Fe2O3 + 3Co ==== 2Fe + 3CO2

Fe + 2HCl ==== FeCl2 + H2

ko thấy nó khác biết à ! pt 1 hoas trị 3

pt 2 hoá trị 2 ! sai òi đó !

P/s : bạn đằng trên nữa là kira_ L chứ ko pair " I" Are you understand ?
 
R

redevil240295

kira_l làm đúng đó.
tui có 1 bài làm theo cách tương tự nè( tức la KL trong hợp chất co các hoá trị # nhau)
bài tập:
1/ khử ht 4,06 g 1 OXKL = CO ở t* cao thành KL. Dẫn toàn bộ lg khí vào 1 bình chứa Ca(OH)2 dư thấy tạo thành 7g kết tủa. Lấy toàn bộ lượng KL ở trên ht trong ddHCl được 1,176 lit khí( đktc)
Xđ OXKL

tien thể post lên cho các bạn làm mấy bài tương đối khó
2/trình bày phương pháp tách riêng từng chất: NaCl, FeCl3, AlCl3 ( tách sao cho KL mỗi chất ko đổi )

3/có 3 lọ mất nhãn chứa 3 dd
-dd X ( KHCO3,K2CO3)
-dd Y ( NaHCỎ, K2SO4)
-dd Z( K2CO3, NaSO4)
chỉ dùng thêm 2 thuốc thử, trình bày phương pháp nhận biết

4/đốt cháy hoàn toàn 4,4 g muối sunfua kim loại M có công thức: MS trong 1 lương dư O2. CR thu được sau phản ứng hoà tan trong 1 lượng vừa đủ HNO3 37,8% va C% muối thu được là 41,72%.Khi làm lạnh thấy thoát ra 8.08g muối rắn.Lọc va tách muối rắn thấy C% muối trong dd la 34,7%
a/ Xđ công thức M( biết M có hoá trị II và III trong h/chất)
b/cho 1 hh A gồm M và oxit của nó. để hoà tan vừa đủ 9,2 g A cần 0,32 mol HCl.Nếu khử hoàn toàn lượng A như trên bằng H2 cho đến kim loại thì thu được 7,28 g KL M. Xác định CT õit KL trong hhA.
:D :D
 
K

kira_l

1/ khử ht 4,06 g 1 OXKL = CO ở t* cao thành KL. Dẫn toàn bộ lg khí vào 1 bình chứa Ca(OH)2 dư thấy tạo thành 7g kết tủa. Lấy toàn bộ lượng KL ở trên ht trong ddHCl được 1,176 lit khí( đktc)
Xđ OXKL

MxOy + yCO ===== xM + yCO2
a...............................ax........ay

CO2 + Ca(OH)2 ==== CaCO3 + H2O
ax..................................ax

M + 2HCl ===== MCl2 + H2
ay.....................................ay

ax = nCa(OH)2 = 0,07

ay = nH2 = 0,0525

ax/ay = 0,0525/0,07 = 3/4

=> M3O4 thay vào ta có M là Fe

~~~~~~~> Fe3O4



bạn nhớ rằng đây là topic của happyforyou ! nên ko đc post bài tùy tiện ở pic của người khác !

nhắc nhở lần 1
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom