Bài tập hóa nâng cao

M

minnguyen28

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hơi nước qua than nóng đỏ thu được hỗn hợp khí A khô gồm CO, CO2 và H2. Cho A qua bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thu được Mg kết tủa, khí còn lại cho từ từ qua ống đựng FeO đun nóng, sau phản ứng thu được chất rắn B và khí C. Hòa tan hết B bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng , thấy thoát ra 1,456l khí SO2(đktc) và số mol H2SO4 đã pứ là 0,14 mol khí C được hấp thụ bằng dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 1g kết tủa . Biết hiệu suất pứ là 100%
a) Tính m của FeO ban đầu
b)Tính M và % theo thể tích các khí trong hỗn hợp A
:confused:
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
5

57chem.hus

n_SO2 = 0,065 mol
n_CaCO3 = 0,01 mol

CO2 + Ba(OH)2 = BaCO3 + H2O
CO +FeO = Fe + CO2
x.......x............x.........x
H2 + FeO = Fe + H2O
y..........y..........y

2Fe+6H2SO4=Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O (1)

Ta có:
n_Fe=n_FeO(1) =x+y= 0,043 mol
n_H2SO4(1) = 0,13 mol<0,14
=> FeO còn dư
2FeO+4H2SO4=Fe2(SO4)3+SO2+4H2O (2)
Ta có: n_FeO(2)= 0,005 mol

a/
m_FeO = (0,005 +0,043).72 = 3,45 gam

b/

n_CO=n_khi C=n_CaCO3=x=0,01 mol
=>n_H2 = 0,043-x = 0,033 mol

C + H2O = CO + H2
a...................a..........a
C + 2H2O = CO2 + 2H2
b.......................b.........2b
Ta có:
a = 0,01 mol
a + 2b = 0,033 mol
=> nCO2 = 0,0115 mol
=> m_BaCO3 = 2,27 gam
 
H

hoahoctrobg

mọi người làm giúp tớ bài này với
cho 600g dung dich cuso4 10% bay hơi ở nhiệt độ 20 oC tới khi dung dịch bay hơi hết 400g nước. Tính khối lượng CuSO4. 5H2O kết tinh biết rằng dd bão hòa chứa 20% CuSO4 ở 20oC
 
Top Bottom