Hóa 9 Bài Tập Hóa Học

Trần Đăng Nhất

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
690
380
191
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm MgO và MgCO3 cần 200ml dung dịch HCl 1M. Sau phản ứng thu được 1,12 lít khí CO2 (đo ở đktc) và dung dịch A.
a) Tính m?
b) Cho dung dịch A tác dụng hoàn toàn với dung dịch NaOH dư. Tính khối lượng chất rắn thu được sau khi phản ứng kết thúc
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có: [tex]n_{HCl}=0,2(mol);n_{CO_2}=0,05(mol)[/tex]
PTHH: [tex]MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O(1)\\MgCO_3+2HCl\rightarrow MgCl_2+CO_2+H_2O(2)[/tex]
Từ (1); (2) suy ra:
[tex]n_{MgCO_3}=n_{CO_2}=0,05(mol)\\n_{MgO}=\frac{n_{HCl/(1)}}{2}=\frac{0,2-0,05.2}{2}=0,05(mol)[/tex]
a, [tex]\Rightarrow m=0,1.(40+84)=12,4(g)[/tex]
b, PTHH: [tex]MgCl_2+2NaOH\rightarrow Mg(OH)_2+2NaCl(3)[/tex]
Từ (3); gt ta có: [tex]n_{Mg(OH)_2}=n_{MgCl_2}=0,05+0,05=0,1(mol)\\\Rightarrow m_{Mg(OH)_2}=0,1.58=5,8(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tâm Hoàng

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nCO2 = 0,05 mol => nMgCO3 = 0,05 mol ; nHCl pứ với MgCo3 = 2.nCO2 = 0,1 mol
nHCl pứ với Mg = 0,2.1 - 0,1 = 0,1 mol => nMg = 0,5.0,1 = 0,05 mol
=> m = mMg + mMgO = 0,05.24 + 0,05.40
b. Chất rắn: Mg(OH)2:0,1 mol => KL
 
Top Bottom