bài tập hoá học

P

ppro001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp 2 ancol đơn chức mạch hở A, B (MA<MB) với H2SO4 đặc (ở 140 độ C) tạo thành 3 ete. Đốt cháy 1 ete trong 3 ete trên thu được 26.4g CO2 và 10.8g H2O Xác định khối lượng phần trăm oxi trong chất B
A 27.59% B 50% C 34.78% D 26.67%
 
P

phamminhminh

Đun nóng hỗn hợp 2 ancol đơn chức mạch hở A, B (MA<MB) với H2SO4 đặc (ở 140 độ C) tạo thành 3 ete. Đốt cháy 1 ete trong 3 ete trên thu được 26.4g CO2 và 10.8g H2O Xác định khối lượng phần trăm oxi trong chất B
A 27.59% B 50% C 34.78% D 26.67%
gợi ý

nCO2 =0,6. nH2O= 0.6 => ete đem đốt cháy là chưa no=> CTTQ là : CnH2nO ( chứa 1 liên kết đôi trong phân tử)(n>=3) -> một trong 2 ancol la chưa no,đơn chức mạch hở
=> ete đem đốt cháy có dạng ROR'
=>mC +mH = 0,6.12+ 0,6.2=8.4g
Phương trình đốt cháy:
CnH2nO + O2 -> nCO2 + nH2O
0,6/n 0,6 0,6
->m ete= (14n + 16).0,6/n = 8,4 + 9,6/n

so mol ancol chua no = so mol ete = 0,6/n
biện luạn tìm n thoả:4,5=> cthuc phù hợp của B la C3H6O
=> đáp án A( gợi ý đén đây thui nhá)
 
Top Bottom