Bài tập Hóa cần giúp đỡ!

D

dj.ken

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan hết 18,2 gam hỗn hợp Zn và Cr trong HNO3 loãng thu được dung dịch A chỉ chứa hai muối và 0,15 mol hỗn hợp hai khí không màu có khối lượng 5,20 gam trong đó có một khí hoá nâu ngoài không khí. Số mol HNO3 đã phản ứng là Chọn câu trả lời đúng:

A: 0,2 molB: 0,5 molC: 0,9 molD: 0,7 mol
 
T

thupham22011998

có một khí hoá nâu ngoài không khí. -->Có khí $NO$

Khí còn lại có thể là $N_2$ hoặc $N_2O$

TH1: Sản phẩm gồm $NO$ và $N_2$

Ta có hpt:

$x+y=0,15$

$30x+28y=5,2$

--> x=0,5; y=-0,35 -->Loại

TH2: $NO$ và $N_2O$

Tương tự -->$n NO=0,1 ; n N_2O=0,05 $

-->n e nhận=0,1.3+0,05.8=0,7=n e thu

Lại có $Zn+m Cr=18,2$

Giải hệ --> $n Zn=0,2 ; n Cr=0,1 -->n HNO_3=..$
 
Top Bottom