Hóa Bài tập Hóa 9

khangkhang13

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2017
88
61
36
23
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 30ml dung dịch có chứa 2,22 g CaCl2 với 70 ml dung dịch có chứa 1,7 g AgNO3.
Tính nồng độ mol của chất còn lại trong dung dịch sau phản ứng. Cho rằng thể tích của dung dịch thay đổi không đáng kể.
Ai giúp mình với, giải chi tiết giúp mình nha!
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
CaCl2 + 2AgNO3 ---> Ca(NO3)2 + 2AgCl↓ (1)

n(CaCl2) = 2,22/111 = 0,02 mol
n(AgNO3) = 1,7/170 = 0,01 mol
-> n(AgNO3) < 2n(CACl2)
-> Ở pư (1) AgNO3 hết, CaCl2 còn dư.
Theo (1): n(AgCI) = n(AgNO3) = 0,01 mol
nCaCl2 pư) = n(Ca(NO3)2) = 1/2n(AgNO3) = 0,005 mol
dd sau pư gồm Ca(NO3)2 và CaCl2 dư.
V(dd sau pư) = 30+70 = 100 (ml) = 0,1 (l)
n(Ca(NO3)2) = 0,005 mol
n(CaCl2 dư) = 0,02 - 0,005 = 0,015 mol
-> CM(Ca(NO3)2) = 0,005/0,1 = 0,05 M
CM(CaCL2) = 0,015/0,1 = 0,15 M.
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_
Top Bottom