Bài tập hóa 9

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
22
Thanh Hóa

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Hỗn hợp X gồm Cu và Fe có tỉ lệ khối lượng tương ứng 7:3 . Lấy m gam X phản ứng hoàn toàn với dd 0,7 mol HNO3. Sau phản ứng còn lại 0,75m gam chất rắn và có 0,25 mol khí Y gồm NO và NO2. Giá trị m?
:(:(
X gồm Cu, Fe tỉ lệ khối lưọng 7/3
m Cu = 0,7m thì m Fe = 0,3m
m chất rắn = 0,75m > m Cu
=> cr gồm có Cu và Fe dư
Ta có các nguyên tố thay đổi số oxi hóa
N(+5) + 3e => N(+2)
________0,3______0,1
N(+5) + 1e => N(+4)
________0,15___0,15
n HN03 để tạo thành muối = 0,15×1 + 0,1×3 = 0,45 mol
Nhận xét Fe còn dư chứng tỏ sau khi Fe t/d với HN03 tạo Fe(N03)3, thì m còn lại sẽ về Fe(N03)2
Fe + 2Fe(N03)3 --> 3Fe(N03)2
Fe + 2(NO3 )- => Fe(NO3)2
0.225___0.45_______0.225
m Fe pư=56×0.225=12.6g
=> 12,6=0.25m
=> m = 50,4
 
Top Bottom