Hóa Bài tập Hóa 9

camtuyet2003

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng một 2015
43
11
76
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hết 35.55g hỗn hợp oxit gồm ZnO và [tex]Al_{2}O_{3}[/tex] bằng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng dư. Đem cô cạn dung dịch thì được 91.55g muối khan. Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
2. Cho 20g [tex]CaCO_{3}[/tex] vào 500 ml dung dịch HCl 1M (d =1.02 g/ml) và khuấy đều cho phàn ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Tính [tex]V_{CO_{2}}[/tex] đktc?
b. Tính nồng độ % các chất có trong dung dịch sau phản ứng
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
ZnO+H2SO4->ZnSO4+H2O
x x (mol)
Al2O3+3H2SO4->AL2(SO4)3+3H2O
y y (mol)
Gọi x là số mol của ZnO, y là số mol của Al2O3
CÓ 81x+102y=35,55
161x+342y=91,55
=> x=0,25 ; y=0,15
mZnO=81.0,25=20,25g
%mZnO=20,25/35,55.100=56,96%
&mAl2O3=100%-56,96%43,04%
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
CaCO3+2HCl->CaCl2+H2O+CO2
1 2 1 1 1 (mol)
0,2 0,5 0,2 0,2 (mol)
lập tỉ lệ: 0,2/1:0,5/2=0,2<0,25
Vậy CaCO3 pứ hết HCl pứ dư
VCo2(dktc)=0,2.22,4=4,48(l)
b. mCaCl2=0,2.111=22,2(g)
mdd HCl=D.V=1,02.500=510(g)
mdd sau pứ= 20+510-mCo2=20+510-0,2.44=521,2(g)
C%dd CaCl2= 22,2/521,2.100%=4,32%
nHCl pứ= 0,4mol
nHCl dư=0,5-0,2=0,3 mol
mHCl dư-0,3.36,5=10,95g
C% dd HCl dư= 10,95/521,2.100%=2,1%
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1. Hòa tan hết 35.55g hỗn hợp oxit gồm ZnO và [tex]Al_{2}O_{3}[/tex] bằng [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] loãng dư. Đem cô cạn dung dịch thì được 91.55g muối khan. Tính % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
2. Cho 20g [tex]CaCO_{3}[/tex] vào 500 ml dung dịch HCl 1M (d =1.02 g/ml) và khuấy đều cho phàn ứng xảy ra hoàn toàn.
a. Tính [tex]V_{CO_{2}}[/tex] đktc?
b. Tính nồng độ % các chất có trong dung dịch sau phản ứng
CaCO3+2HCl->CaCl2+H2O+CO2
1 2 1 1 1 (mol)
0,2 0,5 0,2 0,2 (mol)
lập tỉ lệ: 0,2/1:0,5/2=0,2<0,25
Vậy CaCO3 pứ hết HCl pứ dư
VCo2(dktc)=0,2.22,4=4,48(l)
b. mCaCl2=0,2.111=22,2(g)
mdd HCl=D.V=1,02.500=510(g)
mdd sau pứ= 20+510-mCo2=20+510-0,2.44=521,2(g)
C%dd CaCl2= 22,2/521,2.100%=4,32%
nHCl pứ= 0,4mol
nHCl dư=0,5-0,2=0,3 mol
mHCl dư-0,3.36,5=10,95g
C% dd HCl dư= 10,95/521,2.100%=2,1%
 
Top Bottom