Bài tập Hóa 10

E

emilee

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Một hợp chất ion cấu tạo từ [TEX]M^+[/TEX] và ion [TEX]X^2^-[/TEX] . Trong phân tử [TEX]M_2 X[/TEX] có tổng hạt ( p,n,e) là 140 hạt, trog đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 44 hạt. Số khối của ion [TEX]M^+[/TEX] lớn hơn số khối của [TEX]X^2^-[/TEX] là 23. Tổng số hạt trog ion [TEX]M^+[/TEX] nhiều hơn trong ion [TEX]X^2^-[/TEX] là 31 hạt . Viết cấu hình electron của các ion M và X . Viết công thức phân tử của hợp chất.

( Đáp án : [TEX]K_2 O[/TEX] )
Bài 2
A và B là 2 nguyên tố s p . Cấu hình e lớp ngoài cùng của ng tố A dạng [TEX]4s^x[/TEX], còn cấu hình e lớp ngoài của ng tố B dạng [TEX]3p^y[/TEX].
Biết x+y=5 . Hãy viết cấu hình e của ng tố A và B

Bài 3
Hợp chất Y có công thức [TEX]M_2 X[/TEX] trog đó M chiếm 46,67% về khối lượng. Trog hạt nhân M có số n nhiều hơn số p là 4 hạt. Trog hạt nhân X , số n = số p. Tổng số p trong [TEX]M_2 X[/TEX] là 58 hạt.
a/ Tìm [TEX]A_M[/TEX] và [TEX]A_X[/TEX]
b/ Xác định công thức phân tử của [TEX]M_2 X[/TEX]

Giúp em với. Đây là bt ôn Khảo sát chất lượng tuần sau rồi :)
 
E

emilee

hiz không ai giúp em à :( em cần gấp lắm :( hướng dẫn em hướng làm đúng là được rồi ạ
 
T

thuyan9i

Hướng dẫn hen
Bài 1 bạn gọi số proton và notron cảu M và X
sau đó giải hệ nhớ là M2 X thì số proton và notron của M nhân với 2 nhá
 
T

thuyan9i

bài 2 à
theo mình thì xét từng trường hợp bạn à
với x-1 =>y=4
x=2=>y=3
hết vì chỉ có s^2 là kịch
 
E

emilee

Bài 1 nghĩa là:
Gọi tổng số hạt của M : (2pm+nm) là a
N : 2px+nx là b
Ta có hệ pt : 2a+b = 140 và 2a-b = 44 ==> a = 46 , b=48
đúng không ?
 
G

gororo

Bài 1
Một hợp chất ion cấu tạo từ [TEX]M^+[/TEX] và ion [TEX]X^2^-[/TEX] . Trong phân tử [TEX]M_2 X[/TEX] có tổng hạt ( p,n,e) là 140 hạt, trog đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 44 hạt. Số khối của ion [TEX]M^+[/TEX] lớn hơn số khối của [TEX]X^2^-[/TEX] là 23. Tổng số hạt trog ion [TEX]M^+[/TEX] nhiều hơn trong ion [TEX]X^2^-[/TEX] là 31 hạt . Viết cấu hình electron của các ion M và X . Viết công thức phân tử của hợp chất.

( Đáp án : [TEX]K_2 O[/TEX] )

Giúp em với. Đây là bt ôn Khảo sát chất lượng tuần sau rồi :)
Ko phải là tổng số hạt mà là số khối bạn ạ, bài này giải như sau:
Theo bài ra ta có hpt:
4Pm+2Px+2Nm+Nx=140
4Pm+2Px-2Nm-Nx=44
Pm+Nm-Px-Nx=23
(2Pm-1+Nm)-(2Px+2+Nx)=31

Giải ra ta có: Pm=19;Nm=20=> Am=39=>M là K
......................Px=8;Nx=8=>Ax =16=>X là O
=>CTPT là K2O
Cấu hình e tự viết
 
C

congchua_bongbong318

bài 1 và bải 3 bạn nhìn sách bài tập đi.trong đócungx giẩi mấy bài tập tượng tự mà. còn bài 2 thì xét theo x đi x chir có thể là 1 hoặc 2 vậy xét x=1 thì y=4 .trường hợp này thì loại chak rồi.còn trường hợp còn lại là x=2,y=3 thôi.còn cấu hình thì cậu tự viết nhé........................trình độ mình có hạn
 
T

tonghia

Bài 1
Một hợp chất ion cấu tạo từ [TEX]M^+[/TEX] và ion [TEX]X^2^-[/TEX] . Trong phân tử [TEX]M_2 X[/TEX] có tổng hạt ( p,n,e) là 140 hạt, trog đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt ko mang điện là 44 hạt. Số khối của ion [TEX]M^+[/TEX] lớn hơn số khối của [TEX]X^2^-[/TEX] là 23. Tổng số hạt trog ion [TEX]M^+[/TEX] nhiều hơn trong ion [TEX]X^2^-[/TEX] là 31 hạt . Viết cấu hình electron của các ion M và X . Viết công thức phân tử của hợp chất.

( Đáp án : [TEX]K_2 O[/TEX] )
Bài 2
A và B là 2 nguyên tố s p . Cấu hình e lớp ngoài cùng của ng tố A dạng [TEX]4s^x[/TEX], còn cấu hình e lớp ngoài của ng tố B dạng [TEX]3p^y[/TEX].
Biết x+y=5 . Hãy viết cấu hình e của ng tố A và B

Bài 3
Hợp chất Y có công thức [TEX]M_2 X[/TEX] trog đó M chiếm 46,67% về khối lượng. Trog hạt nhân M có số n nhiều hơn số p là 4 hạt. Trog hạt nhân X , số n = số p. Tổng số p trong [TEX]M_2 X[/TEX] là 58 hạt.
a/ Tìm [TEX]A_M[/TEX] và [TEX]A_X[/TEX]
b/ Xác định công thức phân tử của [TEX]M_2 X[/TEX]

Giúp em với. Đây là bt ôn Khảo sát chất lượng tuần sau rồi :)

Bài 1: Theo đề bài ra, ta có:[TEX] 2(2Z_M+N_M)+2Z_X+N_X=140[/TEX]
[TEX]<=> 2(2Z_M+Z_X)+2N_M+N_X=140[/TEX] (*)
[TEX]2(2Z_M+Z_X)-(2N_M+N_X)=44[/TEX](*)(*)
(*)+(*)(*) [TEX]=> 2Z_M+Z_X=46(2)[/TEX]
Trong nguyên tử M và X, ta có:
[TEX]Z_M+N_M-Z_X-N_X=23 (3*)[/TEX]
[TEX]2Z_M-1+N_M-2_X-2-N_X=31[/TEX]
[TEX]<=>2Z_M+N_M-2Z_M-N_X=34 (4*)[/TEX]
[TEX](4*)-(3*) => Z_M-Z_X=11 (1)[/TEX]
[TEX](1), (2) => Z_M=19 kali, Z_X= 8 Oxi[/TEX]
[TEX]M_2X: K_2O[/TEX]

Bài 2: Với x=1 => y=4, ta có
đối với [TEX]4s^x[/TEX] xảy ra 3 trường hợp
TH1: [TEX]_{19}^K: [Ar]4s^1[/TEX]
TH2: [TEX]_{24}^Cr: [Ar]3d^54s^1[/TEX]
TH3: [TEX]_{29}^Cu: [Ar]3d^{10}4s^1[/TEX]
đối với [TEX]3p^y[/TEX]:
cấu hình: [TEX][Ne]3s^23p^4[/TEX] (Lưu Huỳnh)
Với x=2 => y=3
đối [TEX]4s^x[/TEX]:
[TEX]_20^Ca: [Ar]4s^2[/TEX]
[TEX]3p^y[/TEX]:
[TEX]_15^P: [Ne]3s^23p^3[/TEX]

gõ latex lâu quá 2 câu thôi nhé :)&gt;-
 
C

congchua_bongbong318

minhf xin loi cau 2.minh doc nham .do khi do dang opl voi ban.hjxhxjh.ma cau 2thi chi co 2 truong hop thoi.vi cac nguyen to nay la nguyen to s,p ma.khong co viet den cau hinh cua cac chat nhom B dau.
voi x chi xay ra 2 TH la x=1hoac =2
ta co x=1 vay y =4 ta co 4s1 va 3p4 ==> Z=19 va Z=16
x=2 vay y=3 ta co 4s2 va3p3 ==>Z=20 va Z=15
 
Top Bottom