Hóa Bài tập hóa 10

Nyoko rshine

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2017
12
2
6
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em thêm 1 bài nữa ạ
Phiền mọi người quá
1 nguyên tố phi kim Y là chất khí (đktc) ở dạng đơn chất, hóa tri cao nhất với oxi = 5/3 hóa trị đối với H.
a. Y thuộc nhóm A nào?
b. Oxit cao nhất của Y trong hợp chất chiếm 74,074% O về khối lượng. Tìm Y
Em cảm ơn nhiều lắm ạ
Nếu có thể, mọi người chỉ em bí quyết làm bài dang này đc ko ạ?
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Hóa trị cao nhất với oxi = STT nhóm A = x
Hóa trị cao nhất với H = 8-x
Vì x / ( 8-x) = 5/3
=> x= 5
=> Y thuộc nhóm VA
CT hợp chất oxit của Y : Y2O5
Ta có :
[tex]\frac{5.16.100}{5.16 + 2.Y}= 74,074[/tex]
=> Y = 14
=> Y là Nito
Bí quyết là : bạn nắm vững lý thuyết về phần hóa trị với O và H của các phi kim , hóa trị với O (= STT nhóm A ) ( đối với nhóm B thì khác )
phần khối lượng bạn tính phần trăm theo khối lượng riêng ( VT ) và cho bằng phần trăm đề bài đã cho ( VP) giải phương trình => giá trị cần tìm
 
  • Like
Reactions: Nyoko rshine
Top Bottom