Hóa Bài tập hóa 10

Nyoko rshine

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng chín 2017
12
2
6
22
TP Hồ Chí Minh

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Các tiền bối giúp em bài này với ạ

Một oxit X của 1 nguyên tố ở nhóm 6A trong bảng tuần hoàn có tỉ khối so với metan ( CH4 ) dX/CH4 =5. Công thức hóa học của X là gì?


Thanks nhiều lắm ạ
Ta có do nguyên tố thuộc nhóm VI A
=> CTHH là RO3.
dRO3/ CH4 =5 => M=16×5=80
M RO3 = R + 16×3=80=> R= 32( S)
Vậy công thức oxit là SO3
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Các tiền bối giúp em bài này với ạ

Một oxit X của 1 nguyên tố ở nhóm 6A trong bảng tuần hoàn có tỉ khối so với metan ( CH4 ) dX/CH4 =5. Công thức hóa học của X là gì?


Thanks nhiều lắm ạ
Cách làm:
- Gọi CT dạng chung/ tổg quát
- Tính KL mol của chất cần tìm
- KL mol theo cấu tạo
- Đưa 2 vế lại thành 1 PT rồi giải nó
- Kết luận
Bài làm chi tiết cho bài này:
Gọi CT tổng quát là AO3 (Do nhóm 6A thì có hóa trị VI) (cái này em không chắc lắm đâu ạ!)
M(AO3)= 5.16= 80 (g/mol)
Mặt khác: M(AO3)= M(A) + 48 (g/mol)
=> M(A) + 48= 80
=> M(A)= 80-48= 32 (Nhận: Lưu huỳnh)
Vậy: X là lưu huỳnh (S= 32)
=> CTHH là SO3 (lưu huỳnh trioxit)
--------Chúc anh/ chị học thật tốt------------
 
Top Bottom