Hóa 10 Bài tập Hóa 10 phần Halogen

Khoa Học Siêu Giỏi

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng một 2020
13
6
6
Phú Yên
THPT Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em bài này với ạ, em có tham khảo trên mạng rồi nhưng không hiểu lắm:
Hòa tan hoàn toàn 9,95g hỗn hợp gồm Na,K,Ba vào 100ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y và 2,24 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch Y thu được m gam chất rắn. Tính m ?
Em bị vướng ở chỗ cô cạn, em không biết khi cô cạn thì nó có phương trình gì không hoặc là nó sẽ ra cái gì, mọi người giúp đỡ em với ạ. Em xin cảm ơn
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
nH2 = 0,1 -> nOH- = 0,2
nH+ = nHCl = 0,1 -> OH- dư 0,1
Dung dịch sau phản ứng gồm các cation kim loại, OH- và Cl-
-> m = 9,95 + 0,1.17 + 0,1.35,5 = 15,2 (g)
Bài này không tính khối lượng nước em nhé :p
 

Khoa Học Siêu Giỏi

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng một 2020
13
6
6
Phú Yên
THPT Trần Phú
nH2 = 0,1 -> nOH- = 0,2
nH+ = nHCl = 0,1 -> OH- dư 0,1
Dung dịch sau phản ứng gồm các cation kim loại, OH- và Cl-
-> m = 9,95 + 0,1.17 + 0,1.35,5 = 15,2 (g)
Bài này không tính khối lượng nước em nhé :p
Em vẫn hơi chưa hiểu lắm ạ. Cho em hỏi là tại sao từ nH2 = 0,1 thì ta suy ra được nOH- = 0,2 ạ ? Rồi tại sao dung dịch sau phản ứng bao gồm các cation kim loại, OH-, Cl- ạ ? Tức là từ cái dung dịch Y gồm NaCl, KCl, BaCl2 thì đem đi cô cạn thì nó ra cái đó ạ ?
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Em vẫn hơi chưa hiểu lắm ạ. Cho em hỏi là tại sao từ nH2 = 0,1 thì ta suy ra được nOH- = 0,2 ạ ? Rồi tại sao dung dịch sau phản ứng bao gồm các cation kim loại, OH-, Cl- ạ ? Tức là từ cái dung dịch Y gồm NaCl, KCl, BaCl2 thì đem đi cô cạn thì nó ra cái đó ạ ?
Ở đây anh giải theo cách luyện thi đại học, giả sử hỗn hợp đó tạo ra max OH- thì theo BTNT từ nH2 -> nOH- rồi tiếp tục thôi, không quan tâm tới thứ tự phản ứng mà chỉ quan tâm đến đầu và cuối :p

Anh sẽ giải lại bài này nha :
nH2 = 0,1 mol
Gọi hỗn hợp kim loại là hỗn hợp X
X + xHCl -> XClx + 0,5xH2
------0,1------------------0,05-
Do nHCl < 2nH2 ( 0,1 < 2.0,1) -> HCl hết, X tiếp tục phản ứng với H2O tạo OH-, sinh tiếp H2
X + xH2O -> X(OH)x + x/2H2
--------------------0,1/x--------0,05-
nCl- (muối) = nHCl = 0,1 mol
nOH- = (0,1/x).x = 0,1 mol
-> m = m kim loại + mCl- (trong muối) + mOH- (trong bazơ) = 9,95 + 0,1.17 + 0,1.35,5 = 15,2 (g)

Dung dịch Y khi đem cô cạn, bản chất gồm các muối khan và bazơ khan : NaCl, KCl, BaCl2, NaOH, KOH, Ba(OH)2
 

Khoa Học Siêu Giỏi

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng một 2020
13
6
6
Phú Yên
THPT Trần Phú
Ở đây anh giải theo cách luyện thi đại học, giả sử hỗn hợp đó tạo ra max OH- thì theo BTNT từ nH2 -> nOH- rồi tiếp tục thôi, không quan tâm tới thứ tự phản ứng mà chỉ quan tâm đến đầu và cuối :p

Anh sẽ giải lại bài này nha :
nH2 = 0,1 mol
Gọi hỗn hợp kim loại là hỗn hợp X
X + xHCl -> XClx + 0,5xH2
------0,1------------------0,05-
Do nHCl < 2nH2 ( 0,1 < 2.0,1) -> HCl hết, X tiếp tục phản ứng với H2O tạo OH-, sinh tiếp H2
X + xH2O -> X(OH)x + x/2H2
--------------------0,1/x--------0,05-
nCl- (muối) = nHCl = 0,1 mol
nOH- = (0,1/x).x = 0,1 mol
-> m = m kim loại + mCl- (trong muối) + mOH- (trong bazơ) = 9,95 + 0,1.17 + 0,1.35,5 = 15,2 (g)

Dung dịch Y khi đem cô cạn, bản chất gồm các muối khan và bazơ khan : NaCl, KCl, BaCl2, NaOH, KOH, Ba(OH)2
Anh cho em hỏi là ở chỗ nHCl < 2nH2 là sao ạ ? Sao ở trên mình tính ra 0,05 mà ở dưới lại thay vào 0,1 ? Với vì sao mà nHCl < 2nH2 mà k phải là nHCl < nH2 ạ, em nghĩ là do bảo toàn nguyên tố H mà k biết có phải k ? Rồi chỗ mà suy ra HCl hết thì em đang nghĩ là một phần của X tác dụng hết với HCl rồi phần X còn dư thì tác dụng với nước không biết có phải k ? Mà sao X lại tiếp tục phản ứng với H2O anh nhỉ ? Đề đâu có đề cập đến đâu hic hic :>(:(
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
- Anh cho em hỏi là ở chỗ nHCl < 2nH2 là sao ạ ? Sao ở trên mình tính ra 0,05 mà ở dưới lại thay vào 0,1 ? Với vì sao mà nHCl < 2nH2 mà k phải là nHCl < nH2 ạ, em nghĩ là do bảo toàn nguyên tố H mà k biết có phải k ?
● Cái này là xác định chất dư đó. Nếu phản ứng vừa đủ thì nHCl = 2nH2, HCl hết thì nHCl < 2nH2
- Rồi chỗ mà suy ra HCl hết thì em đang nghĩ là một phần của X tác dụng hết với HCl rồi phần X còn dư thì tác dụng với nước không biết có phải k ?
● Đúng rồi em
- Mà sao X lại tiếp tục phản ứng với H2O anh nhỉ ? Đề đâu có đề cập đến đâu hic hic :>(:(
● Em đọc kĩ tính chất hóa học của kim loại kiềm, kiềm thổ nhé
 
Top Bottom