Hóa 11 Bài tập HNO3

Tống Thiện

Học sinh
Thành viên
9 Tháng ba 2022
102
87
36
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m1 gam hỗn hợp gồm Mg và Al vào m2 gam dung dịch HNO3 24%. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 8,96 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm NO, N2O, N2 bay ra và dung dịch Y (ko chứa NH4NO3). Thêm một lượng O2 vừa đủ vào X (ở điều kiện thường) thu được hỗn hợp khí Z. Dẫn Z từ từ qua dung dịch NaOH dư thì thấy có 4,48 lít hỗn hợp khí T (đktc) thoát ra. Biết tỷ khối hơi của T so với H2 bằng 20. Thêm NaOH vào dung dịch Y thì lượng kết tủa thu được lớn nhất là 62,2 gam
a, Giá trị của m1 và m2 lần lượt là bao nhiêu? Biết lượng HNO3 lấy dư 20% so với lượng phản ứng.
b, Tính C% các chất trong dung dịch A.
Mình cảm ơn các bạn nhiều ạ.
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có hỗn hợp khí [imath]T[/imath] gồm [imath]N_2 :a[/imath] mol và [imath]N_2O :b[/imath] mol
Ta có [imath]n_T = a+b= 0,2[/imath] mol
Ta lại có [imath]28a + 44b= 0,2.2.20=8[/imath]
Giải hệ ta được [imath]nN_2 = 0,05,nN_2O = 0,15[/imath] mol
[imath]\to nNO =0,2[/imath] mol

Gọi số mol của [imath]Al,Mg[/imath] lần lượt là x và y mol ta có
BTe [imath]3nAl + 2nMg=3x+2y = 3nNO + 10nN_2 + 8nN_2O = 2,3[/imath]
Khối lượng kết tủa [imath]78x + 58y = 62,2[/imath] gam
[imath]x = 0,5,y = 0,4[/imath] mol

[imath]\to nHNO_3(phản-ứng} = 4nNO + 12nN_2 + 10nN_2O = 2,9 \tonHNO_3 = 3,28[/imath] mol

[imath]mA = m1 + m2 - mNO - mN_2O - mN_2 = 922,6[/imath] gam

e làm phần còn lại giúp a nha

Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Love
Reactions: Tống Thiện
Top Bottom