Hóa 11 bài tập HNO3

honganh140503@gmail.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2015
30
8
46
20
Phú Thọ
thpt Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19,2g hỗn hợp Fe,FeO,Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 (nóng,dư) được 2,2 lít NO là sp' khử duy nhất. số mol HNO3 p.ưng là bao nhiêu?
theo như dạng bài này em nghĩ gọi hỗn hợp gồm FeO,Fe3O4 nhưng vãn chưa rõ cách làm, giúp em với em cám ơn
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Qui đổi hỗn hợp thành Fe và O ta có:
56.nFe + 16.nO = 19,2
Bảo toàn e: 3.nFe = 2.nO + 3.nNO => 3.nFe - 2.nO = 3.nNO
Giải hệ suy ra mol Fe và mol O
Ta có: nHNO3 = nNO3- (trước pứ) = nNO3- ( Fe)NO3)3) + nNO
=> nHNO3 phản ứng
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
E có thẻ quy đổi thành 2 chất bất kỳ trong các oxit hoặc quy đổi thành Fe và O
Nếu quy đổi FeO và Fe3O4 số mol a,b
72a+232b=19.2
a+b=3non(bte)
=>nHNO3=3nFe (3a+9b)+nNO
 
Top Bottom