Hóa 11 Bài tập HNO3

Hoàng Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2017
23
2
21
22
Bạc Liêu
THPT Hiệp Thành

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 27,2 g hỗn hợp Cu và CuO trong dung dịch HNO3 1M( loãng,dư) thấy thoát ra 4,48l khí NO dktc là sản phẩm khử duy nhất. tìm thể tích dung dich HNO3 1M đã dùng biết NO3 1M đã dùng dư 12% so với phản ưng

Gọi a, b là mol Cu, CuO => 64a + 80b = 27,2
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
a--------8a/3------------------------------2a/3
Cu + 2HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
b--------2b-------------------b
Mol khí = 2a/3 = 0,2 => a = 0,3 => b = 0,1
Mol HNO3 phản ứng = 8a/3 + 2b = 1
Mol HNO3 dùng = 1*1,12 = 1,12
V dd HNO3 1M = 1,12/1 = 1,12 lít
 
Top Bottom