Hóa 11 Bài tập HNO3 áp dụng kĩ năng, phương pháp bt e, khối lượng, kim loại, đường chéo, qui đổi,...

Dawn Nguyễn

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
59
34
26
24
Gia Lai
THPT Quang Trung An Khê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 8,862g hh gồm Al và Mg vào dd HNO3 loãng, thu đc dd X và 3,136 lít đktc hh Y gồm 2 khí không màu, trong đó có 1 khí hóa nâu trong không khí. Kl của Y là 5,18g. Cho dd NaOH dư vào X đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra. Xđ %m của Al trong hh ban đầu.

2. Hòa tan hoàn toàn 1,23g hh X gồm Cu và Al vào dd HNO3 đặc nóng thu đc 1,344l khí NO2 là spk duy nhất và dd Y. Sục khí NH3 từ từ đến dư vào dd Y, Sau PƯ xảy ra hoàn toàn thu đc m gam kết tủa. Xđ % m của Cu trong hh X và giá trị của m?

3. Hòa tan hoàn toàn 2,44g hh bột X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đn dư. sau PƯ thu đc 0,504 lít khí SO2 là spk duy nhất và dd chứa 6,6g hh muối sunfat, Xđ % m của Cu trong X?

4. Cho m gam hh X gồm Al, Cu vào dd HCl dư, sau khi kết thúc PƯ sinh ra 3,36l đktc. Nếu cho m gam hh X trên vào 1 lượng dư axit nitric đặc nguội, sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 6,72 lít khí NO2 là spk duy nhất. Giá trị m?
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
24
Du học sinh
Foreign Trade University
1. Hòa tan hoàn toàn 8,862g hh gồm Al và Mg vào dd HNO3 loãng, thu đc dd X và 3,136 lít đktc hh Y gồm 2 khí không màu, trong đó có 1 khí hóa nâu trong không khí. Kl của Y là 5,18g. Cho dd NaOH dư vào X đun nóng, không có khí mùi khai thoát ra. Xđ %m của Al trong hh ban đầu.

2. Hòa tan hoàn toàn 1,23g hh X gồm Cu và Al vào dd HNO3 đặc nóng thu đc 1,344l khí NO2 là spk duy nhất và dd Y. Sục khí NH3 từ từ đến dư vào dd Y, Sau PƯ xảy ra hoàn toàn thu đc m gam kết tủa. Xđ % m của Cu trong hh X và giá trị của m?

3. Hòa tan hoàn toàn 2,44g hh bột X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đn dư. sau PƯ thu đc 0,504 lít khí SO2 là spk duy nhất và dd chứa 6,6g hh muối sunfat, Xđ % m của Cu trong X?

4. Cho m gam hh X gồm Al, Cu vào dd HCl dư, sau khi kết thúc PƯ sinh ra 3,36l đktc. Nếu cho m gam hh X trên vào 1 lượng dư axit nitric đặc nguội, sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 6,72 lít khí NO2 là spk duy nhất. Giá trị m?
nhiều thế bạn oiiiii
làm bài nào nói đi
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Bài 1.
Ta có n khí = 0,14 => M ( trung bình ) = 37 => X<37<Y
Có khí hóa nâu trong không khí vậy đó là NO => Y là N2O
( Cho NaOH vào ko có khí mùi khai => Ko có NH4+ )
Al. a...........................Al3+...................NO 0,07
.............+ HNO3 --------> Mg 2+ ....+ ..................+ H2O
Mg .b.........................NO3 - ...............N2O 0,07
Bảo toàn e : 3a + 2b = 0,07 .11
Khối lượng : 27 a + 24 b = 8,862
=> a = 0,042 , b = 0,322
=> % Al = .........
2)
Cu .a...................................Cu2+
..............+ HNO3 --------> Al 3+ ....+ NO2( 0,06) + H2O
Al.b......................................NO3 -
PTKL : 64 a + 27 b = 1,23
BTe: 2a + 3b = 0,06
=> a = 0,015 , b = 0,01
=> % = .......
Cho NH3 vào dd
NH3 dư + H2O -----> NH4OH
Cu2+ + 2OH- -----> Cu(OH)2
Al3+ + 4OH- ------> AlO2 - ( Ko kết tủa )
@Nguyễn Hương Trà 2 câu tiếp đi :D
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
3. Hòa tan hoàn toàn 2,44g hh bột X gồm FexOy và Cu bằng dd H2SO4 đn dư. sau PƯ thu đc 0,504 lít khí SO2 là spk duy nhất và dd chứa 6,6g hh muối sunfat, Xđ % m của Cu trong X?

X: a, b, c mol Fe, Cu, O => 56a + 64b + 16c = 2,44
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 2c + 2*0,0225
m muối = 400*0,5a + 160b = 6,6
Giải hệ => a, b, c => kết quả

4. Cho m gam hh X gồm Al, Cu vào dd HCl dư, sau khi kết thúc PƯ sinh ra 3,36l đktc. Nếu cho m gam hh X trên vào 1 lượng dư axit nitric đặc nguội, sau khi kết thúc phản ứng sinh ra 6,72 lít khí NO2 là spk duy nhất. Giá trị m?

Gọi a, b mol Al, Cu
Với HCl : Cu không phản ứng
mol H2 = 1,5a = 0,15 => a = 0,1
Với HNO3 đ, nguội , Al không phản ứng
Cu + 4 HNO3 --> Cu(NO3)2 + 2 NO2 + 2 H2O
b------------------------------------------------2b
Mol NO2 = 2b = 0,3 => b = 0,15
=> m
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
24
Du học sinh
Foreign Trade University

2. Hòa tan hoàn toàn 1,23g hh X gồm Cu và Al vào dd HNO3 đặc nóng thu đc 1,344l khí NO2 là spk duy nhất và dd Y. Sục khí NH3 từ từ đến dư vào dd Y, Sau PƯ xảy ra hoàn toàn thu đc m gam kết tủa. Xđ % m của Cu trong hh X và giá trị của m?
nNO2=0,06mol
Cu:xmol;Al:ymol
=>mhh=64x+27y=1,23
ne=2nCu+3nAl=2x+3y=nNO2=0,06
=>x=0,015mol;y=0,01mol
=>%mCu=
Nhỏ NH3 từ từ đến dư vào dd Y:
2NH3+2H2O+Cu2+__-->Cu(OH)2+2NH4+
4NH3+Cu(OH)2->[Cu(NH3)4](OH)2
3NH3+3H2O+Al3+_-->Al(OH)3+3NH4+
nkt=nAl(OH)3=y=0,01mol
=>m=
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
nNO2=0,06mol
Cu:xmol;Al:ymol
=>mhh=64x+27y=1,23
ne=2nCu+3nAl=2x+3y=nNO2=0,06
=>x=0,015mol;y=0,01mol
=>%mCu=
Nhỏ NH3 từ từ đến dư vào dd Y:
2NH3+2H2O+Cu2+__-->Cu(OH)2+2NH4+
4NH3+Cu(OH)2->[Cu(NH3)4](OH)2
3NH3+3H2O+Al3+_-->Al(OH)3+3NH4+
nkt=nAl(OH)3=y=0,01mol
=>m=
Tại sao lại vậy ạ ???
NH3 dư mà sao kết tủa Al 3+ đc ???
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
24
Du học sinh
Foreign Trade University
Tại sao lại vậy ạ ???
NH3 dư mà sao kết tủa Al 3+ đc ???
dung dịch NH3 không hòa tan được kết tủa Al(OH)3
nhưng hòa tan được kết tủa Cu(OH)2 tạo phức [Cu(NH3)4](OH)2
nên kết tủa là Al(OH)3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô
Top Bottom