Bài tập Hình 8

lisel

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2014
320
1
41
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tam giác ABC vuông tại A, AB = AC. Lấy D thuộc AC. Từ C kẻ CH vuông góc với BD tại H và CH cắt AB tại E. Lấy G đối xứng với B qua A.
a) Chứng minh GC vuông góc với CB.
b) Chứng minh HC.CE = AG^2 - AG.AE
c) Xác định vị trí điểm D để góc DCE bằng góc DGC.

Bài 2: Cho hình vuông ABCD và điểm E bất kì thuộc BC. Từ A kẻ AF vuông góc với AE tại A, AF cắt CD kéo dài tại F. Kẻ trung tuyến AI của tam giác AEF, AI kéo dài cắt CD tại K. EG song song với AB, EG cắt AI tại G.
a) Chứng minh AE = AF.
b) Chứng minh tứ giác EGFK là hình thoi.
c) Chứng minh tam giác AKF và CAF đồng dạng và AF^2 = KF.CF
d) Giả sử E di chuyển trên BC, chứng minh rằng FK = BE + DK và chu vi tam giác ECK không đổi.
 

pinkylun

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng năm 2014
2,412
135
276
23
$\color{Green}{\fbox{♡ Gia tộc nhà mèo ♡}}$
Bài 1.a) $\triangle{CBG}$ có $CA$ là đường trung tuyến mà $CA=AB=AG=\dfrac{1}{2}BG$

$=>\triangle{CBG}$ vuông tại C

$=>đpcm$


b) $\triangle{CHD}$~$\triangle{CAE}$(gg)

$=>HC.CE=CD.CA$ (1)

$\triangle{ECB}$ có D là giao điểm hai đường cao $=>ED$ là đường cao thứ ba

$=>ED//GC$ (cùng vuông góc với AC)

$=>\dfrac{AG}{EG}=\dfrac{AC}{DC}$

$=>AG.DC=EG.AC$

MÀ $AC=AG(cmt)$

$=>DC.AC=AG.CE=AG^2-AG.AE$ (2)

Từ (1) và (2) $=>đpcm)


c) $\triangle{ACG}$ là tam giác vuông cân

Để chứng minh: $\hat{DGC}=\hạt{DBC}$

$\triangle{DHC}$~$\triangle{DAB}$(gg)

$=>\hat{DCH}=\hat{DBA}$

$=>\hat{DBA}=\hat{DBC}$

$=>$ D là giao điểm đường phân giác của góc B với AC
 
Last edited by a moderator:

sarin.sarin12

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng ba 2014
8
0
16
Bài 2:
a/ Xét [tex]\Delta ABE[/tex] và [tex]\Delta ADF[/tex] có:
[tex]\angle ABE[/tex] = [tex]\angle ADF[/tex] (=[tex]90^{\circ}[/tex])
AB = AD (tính chất hình vuông)
[tex]\angle DAF[/tex] = [tex]\angle BAE[/tex] (cùng phụ với [tex]\angle DAE[/tex])
=> [tex]\Delta ABE[/tex] = [tex]\Delta ADF[/tex] (g-c-g)
=> AE = AF (điều phải chứng minh)
 
Top Bottom