bài tập hidrocacbon

T

thu07102010

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ đốt cháy v lít hirdrocacbon X thu dc 17,6 gam CO2 và V lít X thì tác dụng vừa đủ với 64g Br2 .vậy X là

2/cracking 4,4g C3H8 thu hh X có 3 chất. cho hh X qua brom dư hh thoát ra là Y có M trung bình là 21,6. hiệu suất cracking là

3/ ankan X có%C =83,72% khi thế 1 lần với Cl2 thu dc 2 sản phẩm dồng phân ten X là

4/ hh X có ankan A và anken B biết CA =CB+1. dẫn 6,72lit1 hh X qua bình Br2 thấy thể tích giảm 1/3 và bình brom tăng 2,8 vậy khối luong hh X LÀ

CÁC KHÍ Ở ĐKC
 
N

namnguyen_94

Bài 1: nBr2 = 0,4 mol --> nX = [tex]\frac{0,4}{k}[/tex] ( K là số liên kết C=C )
+ nCO2 = 0,4 mol --> 0,4 = [tex]\frac{0,4.n}{k}[/tex]
+ k =1 --> n = 1 --> Loaij
+ k = 2 --> n = 2 --> [tex]C_2H_2[/tex]
+ k = 3 --> loại
==> X là [tex]C_2H_2[/tex]
Bài 2: nC3H8 = 0,1 mol ; gọi hiệu suất là h
+ M(tb) = 21,6
--> có 2 TH
(*) TH1: hh khí có [tex]C_3H_8 ; CH_4[/tex]
--> n[tex]C_3H_8[/tex] = 0,1 - 0,1h mol
--> n[tex]CH_4[/tex] = 0,1h mol
--> 44.(0,1- 0,1h) + 16.0,1h = 21,6.0,1
--> h = 0,8 hay 80%
(*) TH2: hh khí có [tex]C_3H_8 ; H_2[/tex]
--> n[tex]C_3H_8[/tex] = 0,1 - 0,1h mol
--> n[tex]H_2[/tex] = 0,1h mol
--> 44.(0,1- 0,1h) + 2.0,1h = 21,6.0,1
--> h = 53,33%
Bài 4: nX = 0,3 mol
+ hh X qua bình Br2 thấy thể tích giảm 1/3 ---> n(anken) = 0,1 mol
+ m(Br2 tăng) = 2,8 gam --> m(anken) = 2,8 gam
--> M = 28 --> anken là : C2H4
--> ankan là: C3H8 --> n(C3H8 = 0,2 mol
--> mX = 44.0,2 + 2,8 = 11,6 gam
Bạn xem lại bài 3 nha,sao M(ankan) = 43 ( bạn xem lại số %C nha )
 
Top Bottom