Hóa bài tập hh

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 16 g oxit sắt tác dụng với 17,92 lít hh khí gồm CO và CO2 có tỉ khối so với H2 là 17 . Sau PƯ kết thúc thì thu đc kim loại và hh khí có tỉ lệ khối so với H2 là 20 .Xác định CTHH của oxit sắt
gọi CTHH là FexOy
yCO+FexOy------->xFe+yCO2
ny.........n
gọi a,b lần lượt là nCO,CO2 trong hh ban đầu
CO và CO2 có tỉ khối so với H2 là 17
=>(28a+44b)/(a+b)=17*2=34(*)
nhh khí=a+b=17,92/22,4=0,8 mol(**)
(*).(**)=>a=0,5 mol
b=0,3 mol
gọi nFexOy đã pư là n
=>CO pư là ny mol
hh khí có tỉ lệ khối so với H2 là 20
(28(0,5-ny)+44(0,3+ny)/(0,3+0,5)=20*2=40
=>ny=0,3 mol(1)
=>m oxit săt=16g
=>56nx+16ny=16(2)
từ(1).(2)=>nx=0,2 mol
=>x/y=nx/ny=0,2/0,3=2/3
=>CTHH Fe2O3
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Gọi CtHH của oxit sắt là FexOy
FexOy + yCo ----> xFe + yCO2
Ta có CO, CO2 có tỉ khối so với H2 là 17
=> M trung bình =17*2=34
áp dụng dường chéo
=>n CO2/n CO= (44-34)/ (34-28)=5/3
n hh khí = 17.92/22.4=0.8 mol
=> n CO2=0.3 mol
=> n Co = 0.5 mol
Gọi n FexOy phản ứng là a mol
=> n CO phản ứng = n CO2 tạo thành = ay mol
=>28* (0.5-ay)+ 44(0.3+ay)/0.5-ay+ay+0.3=20*2=40
=>ay=0.3 mol
=> n FexOy=0.3/y
Mặ khác n FexOy =16/56x+16y
=> x/y=2/3
=> CTHH Fe2O3
 
Top Bottom