Bài tập hệ hai thấu kính hội tụ cho ảnh bằng vật

B

binphan1201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho TKHT L1 có tiêu cự f1. AB đặt trước TKHT cho ảnh cách vật 90cm và cao gấp hai lần vật.
a/ tính f1 ?
b/ đặt thêm TKHT L2 có f2=10cm sau L1,cách L1 một khoảng bằng a. Tìm a để ảnh cuối cùng qua hai TK là ảnh thật và cao bằng vật?
 
Last edited by a moderator:
C

conanglangthang

thấu kính

bài này hình như mình thấy thiếu cái gì đó! phải biết đó là ảnh thật hay ảnh ào chứ, đúng không?
giả sử đây là ảnh ao đi ha!
ta có:
- ả cách vật 90 cm
=> d + d' =90 (1)
- ảnh cao gấp hai lần vật
=>-d'/d=-2
=> d'=2d (2)
thay (2) vào (1)
d+2d=90
=>d=30
(1) <=> d'=60
mà f=(d'.d)/(d'+d)=(60.30)/(60+30)=20
xin lỗi nha! hiện giờ mình có thể giúp bạn được câu a ak! có gì sai xót thông cảm nha! và mình sẽ cố gắng trả lời câu b của bạn sớm nhất!:-h
 
Last edited by a moderator:
B

binphan1201

cảm ơn

bài này hình như mình thấy thiếu cái gì đó! phải biết đó là ảnh thật hay ảnh ào chứ, đúng không?
giả sử đây là ảnh ao đi ha!
ta có:
- ả cách vật 90 cm
=> d + d' =90 (1)
- ảnh cao gấp hai lần vật
=>-d'/d=-2
=> d'=2d (2)
thay (2) vào (1)
d+2d=90
=>d=30
(1) <=> d'=60
mà f=(d'.d)/(d'+d)=(60.30)/(60+30)=20
xin lỗi nha! hiện giờ mình có thể giúp bạn được câu a ak! có gì sai xót thông cảm nha! và mình sẽ cố gắng trả lời câu b của bạn sớm nhất!:-h
đúng rồi.có 2 trường hợp ảnh ảo với ảnh thật nhưng mà ra f thì chỉ có 1 kết quả thôi :)
câu b mình vẫn không biết làm=((
 
C

conanglangthang

đúng rồi.có 2 trường hợp ảnh ảo với ảnh thật nhưng mà ra f thì chỉ có 1 kết quả thôi :)
câu b mình vẫn không biết làm=((

Mình hiểu rồi! nhưng mà bạn đừng lo lắng quá, tai câu b này có hơi nâng cao chút xíu. rồi từ từ tụi mình cũng sẽ giải ra mà:)&gt;-!
 
L

lamlopbs

bạn có thể cho mình cái hình câu b để xem đc không,mãi không tưởng tượng ra
 
Last edited by a moderator:
L

lamlopbs

câu b

Ảnh là ảnh thật,cao bằng vật nên d=2f => khoảng cách từ AB đến L1 là 20.2=40cm
L2 có tiêu cự là 10cm nên khoảng cách từ L2 đến AB là 10.2=20cm
Ta có 2 trường hợp
TH1:L2 ở sau vật nên khoảng cách L1L2 là 40+20=60cm
TH2:L2 ở trước vật nên khoảng cách L1L2 là 40-20=20cm
(đây là khi trục chính L1 và L2 trùng nhau thôi,còn những trường hợp khác thì chắc bạn nên tìm cách biện luận là chỉ tạo ảnh cao bằng vật,là ảnh thật thì AB luôn vuông góc với trục chính của 2 TK)
 
Top Bottom