Bài tập hc

T

trungtunguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm 2 ankan(kề nhau trong dãy đồng đẳng) và 1 anken
cho 5,04 (l) X vào bình Br2(dư) thì lượng Br2 PƯ là 12 g
a/ xác định công thức từng chất và % các chất trong X
Biết rằng 11,6 g X tác dụng đủ với 16 g Br2
b/ đốt 11,6 g X thu sản phẩm sau PƯ sau đó cho vào bình chứa 2(l) dd NaOH 0,3M
hỏi khối lượng bình tăng hay giảm? bao nhiêu g?
tính khối lượng các chất trong bình sau khi PƯ kết thúc?
 
H

huutrang93

hh X gồm 2 ankan(kề nhau trong dãy đồng đẳng) và 1 anken
cho 5,04 (l) X vào bình Br2(dư) thì lượng Br2 PƯ là 12 g
a/ xác định công thức từng chất và % các chất trong X
Biết rằng 11,6 g X tác dụng đủ với 16 g Br2
b/ đốt 11,6 g X thu sản phẩm sau PƯ sau đó cho vào bình chứa 2(l) dd NaOH 0,3M
hỏi khối lượng bình tăng hay giảm? bao nhiêu g?
tính khối lượng các chất trong bình sau khi PƯ kết thúc?

[TEX]n_{anken}=n_{Br_2}=\frac{m}{M}=\frac{12}{160}=0,075 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{hh}=\frac{V}{22,4}=\frac{5,04}{22,4}=0,225 (mol)[/TEX]
[TEX]%V_{anken}=\frac{0,075}{0,225}.100%=33,33 %[/TEX]
[TEX]a) n_{anken}=n_{Br_2}=\frac{16}{160}=0,1 (mol) \Rightarrow n_{hhankan}=0,2 (mol)[/TEX]
Gọi công thức chung ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX], anken là [TEX]C_mH_{2m}[/TEX]
[TEX](14n+2).0,2+14m.0,1=11,6 \Rightarrow 2n+m=8 \Rightarrow (n;m) \in (1,5;5) hoac (2,5;3)[/TEX]
* Trường hợp ankan là CH_4: a mol và C_2H_6: b mol
[TEX]16a+30b=4,6 \Rightarrow a=b=0,1 \Rightarrow %V_{CH_4}=%V_{C_2H_6}=33,33 %[/TEX]
* Trường hợp ankan là C_2H_6: c mol và C_3H_8: d mol
[TEX]30a+46b=7,4 \Rightarrow a=b=0,1 (mol) \Rightarrow %V_{C_2H_6}=%V_{C_3H_8}=33,33 %[/TEX]
b) Trong cả 2 trường hợp, số mol cacbon và hidro bằng nhau
[TEX]n_C=0,1.1+0,1.2+0,1.5=0,8 (mol) \Rightarrow n_{CO_2}=0,8 (mol) \Rightarrow m_{CO_2}=35,2 (g)[/TEX]
[TEX]n_H=0,1.4+0,1.6+0,1.10=2 (mol) \Rightarrow n_{H_2O}=1 (mol) \Rightarrow m_{H_2O}=18 (g)[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}=0,3.2=0,6 (mol) < n_{CO_2}[/TEX] \Rightarrow CO_2 dư
[TEX]NaOH+CO_2--->NaHCO3[/TEX]
[TEX]0,6--0,6--0,6[/TEX]
[TEX]m_{NaHCO_3}=0,6.84=50.4 (g)[/TEX]
Khối lượng bình tăng
[TEX]m=18+0,6.44=44,4 (g)[/TEX]
 
T

trungtunguyen

[TEX]n_{anken}=n_{Br_2}=\frac{m}{M}=\frac{12}{160}=0,075 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{hh}=\frac{V}{22,4}=\frac{5,04}{22,4}=0,225 (mol)[/TEX]
[TEX]%V_{anken}=\frac{0,075}{0,225}.100%=33,33 %[/TEX]
[TEX]a) n_{anken}=n_{Br_2}=\frac{16}{160}=0,1 (mol) \Rightarrow n_{hhankan}=0,2 (mol)[/TEX]
Gọi công thức chung ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX], anken là [TEX]C_mH_{2m}[/TEX]
[TEX](14n+2).0,2+14m.0,1=11,6 \Rightarrow 2n+m=8 \Rightarrow (n;m) \in (1,5;5) hoac (2,5;3)[/TEX]
* Trường hợp ankan là CH_4: a mol và C_2H_6: b mol
[TEX]16a+30b=4,6 \Rightarrow a=b=0,1 \Rightarrow %V_{CH_4}=%V_{C_2H_6}=33,33 %[/TEX]
* Trường hợp ankan là C_2H_6: c mol và C_3H_8: d mol
[TEX]30a+46b=7,4 \Rightarrow a=b=0,1 (mol) \Rightarrow %V_{C_2H_6}=%V_{C_3H_8}=33,33 %[/TEX]
b) Trong cả 2 trường hợp, số mol cacbon và hidro bằng nhau
[TEX]n_C=0,1.1+0,1.2+0,1.5=0,8 (mol) \Rightarrow n_{CO_2}=[COLOR=Red][B]0,8 (mol)[/B][/COLOR] \Rightarrow m_{CO_2}=35,2 (g)[/TEX]
[TEX]n_H=0,1.4+0,1.6+0,1.10=2 (mol) \Rightarrow n_{H_2O}=1 (mol) \Rightarrow m_{H_2O}=18 (g)[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}=0,3.2=0,6 (mol) < n_{CO_2}[/TEX] \Rightarrow CO_2 dư
[TEX]NaOH+CO_2--->NaHCO3[/TEX]
[TEX]0,6--0,6--0,6[/TEX]
[TEX]m_{NaHCO_3}=0,6.84=50.4 (g)[/TEX]
Khối lượng bình tăng
[TEX]m=18+[COLOR=Red][B]0,6.44=44,4[/B][/COLOR] (g)[/TEX]

làm đúng rùi mà thành sai tội ghê hehehe
 
T

trungtunguyen

người ta hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy nên sẽ tính khối lượng tăng bằng khối lương sản phẩm
vì vậy bài bạn sai rùi
 
Top Bottom