Bài tập hay!!

T

trangthanh993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Cho 14.4 g hh X gồm Ca, Cu (tỉ lệ mol 2:1) tác dụng với 100ml dd hỗn hợp (H2SO4 1.5M và HCl 4M) phản ứng xong , thu được phần không tan Y , khí H2 và dd Z . Lọc bỏ phần không tan , lấy dd X đem cô cạn thu được lượng muối khan là bao nhiêu?
  • Cho hh X gồm Al và Zn . Nếu lấy 5.52g X cho tác dụng với một lượng vừa đủ dd H2SO4 20% thì thu được 3.36 lit khí H2 (đkc). Tính khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng?
 
C

chontengi

  • Cho 14.4 g hh X gồm Ca, Cu (tỉ lệ mol 2:1) tác dụng với 100ml dd hỗn hợp (H2SO4 1.5M và HCl 4M) phản ứng xong , thu được phần không tan Y , khí H2 và dd Z . Lọc bỏ phần không tan , lấy dd X đem cô cạn thu được lượng muối khan là bao nhiêu?
  • Cho hh X gồm Al và Zn . Nếu lấy 5.52g X cho tác dụng với một lượng vừa đủ dd H2SO4 20% thì thu được 3.36 lit khí H2 (đkc). Tính khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng?

X là hỗn hợp kim loại thì sao lại nói là dung dịch X

phải là lấy dd Z chứ nhờ ?:D

bài 2

nH2 = 0,15 mol

nH2SO4 = nH2 = 0,15

=> mH2SO4 = 0,15.98 =14,7 g

=> mdd H2SO4 = 14,7 . 100 : 20 = 73,5 g

=> m dd sau pư = m kim loại + m dd H2SO4 - mH2 = 5,52 + 73,5 - 0,3 =78,72 g

 
H

huutrang93

  • Cho 14.4 g hh X gồm Ca, Cu (tỉ lệ mol 2:1) tác dụng với 100ml dd hỗn hợp (H2SO4 1.5M và HCl 4M) phản ứng xong , thu được phần không tan Y , khí H2 và dd Z . Lọc bỏ phần không tan , lấy dd X đem cô cạn thu được lượng muối khan là bao nhiêu?
  • Cho hh X gồm Al và Zn . Nếu lấy 5.52g X cho tác dụng với một lượng vừa đủ dd H2SO4 20% thì thu được 3.36 lit khí H2 (đkc). Tính khối lượng dung dịch thu được sau phản ứng?

Bài 1:
[TEX]\frac{n_{Ca}}{n_{Cu}}=2 \Rightarrow n_{Ca}=2n_{Cu}[/TEX]
[TEX]40.2n_{Cu}+64.n_{Cu}=144n_{Cu}=14,4 \Rightarrow n_{Cu}=0,1 (mol); n_{Ca}=0,2 (mol) [/TEX]
[TEX]n_{SO_4^{2-}}=0,15 (mol); n_{Cl^-}=0,4 (mol) [/TEX]
[TEX]2n_{Ca} < 2n_{SO_4}+n_{Cl^-} \Rightarrow m=0,05.40+0,1.35,5=5,55 (g) [/TEX]

Bài 2:
[TEX]n_{H_2}=0,15=n_{H_2SO_4} \Rightarrow m_{H_2SO_4}=14,7 (g) \Rightarrow m_{dd}=73,5 (g) \Rightarrow m_{muoi}=5,52+73,5-0,15.2=78,72 (g) [/TEX]
 
A

acsimet_91

Bài 1:
[TEX]n_{SO_4^{2-}}=0,15 (mol); n_{Cl^-}=0,4 (mol) [/TEX]
[TEX]2n_{Ca} < 2n_{SO_4}+n_{Cl^-} \Rightarrow m=0,05.40+0,1.35,5=5,55 (g) [/TEX]
[TEX]n_{Ca}=0,2[/TEX]
\RightarrowCa hết, axit dư.

Trang giải thích hộ tớ chỗ này cái!

Trang có biết Ca tạo muối với axit nào trước ko? HCl và H2SO4 mạnh tương đương nhau mà! Sao Trang dám khẳng định Ca tạo muối với H2SO4 trước? Ca trong dung dịch axit sẽ tác dụng với [TEX]H^+[/TEX]của axit trước khi tác dụng với nước vì [TEX]H^+ [/TEX]của axit linh hoạt hơn của nước. Vì vậy nó sẽ ko ưu tiên phản ứng tạo kết tủa trước đâu ! :)

Theo tơ thì phải xét 2 trường hợp:

TH1: Ca tạo muối với HCl trước
[TEX]m=0,2.40+0,4.35,5=22,2(g)[/TEX]

TH2: Ca tạo muối với H2SO4 trước
[TEX]m=0,05.40+0,05.2.35,5=5,55(g)[/TEX]
Thế này mới ổn! :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom