Bài tập hay: Viết phương trình đường thẳng đj wa các điểm uốn

U

uchiha.itachi

Bài giải đầy đủ:

[TEX]y'=\frac{-2x^2 -2x +2}{(x^2 + 1)^2 }[/TEX]
[TEX]y''=\frac{2(2x^3 + 3x^2 - 6x -1)}{(x^2 + 1)^3}[/TEX]
Đồ thị hàm số có 3 điểm uốn \Leftrightarrow pt y''=0 có 3 nghiệm phân biệt
\Leftrightarrow f(x)= 2x^3 + 3x^2 - 6x -1 = 0 có 3 nghiệm phân biệt

Thật vậy:
f'(x)= 6(x^2 +x-1) =0
\Leftrightarrow g(x)=x^2 + x-1 = 0
\Leftrightarrow[TEX][\begin{x1= \frac{-1-\sqrt{5}}{2}\\x2= \frac{-1+\sqrt{5}}{2}}[/TEX]
\Rightarrow f(x) đạt cực trị tại x1, x2
Thực hiện phép chia f(x) cho g(x)
\Rightarrow f(x)=(2x+1).g(x) - 5x
Mà g(x1)=0; g(x2)=0
Nên f(x1) = -5x1; f(x2) = -5x2
\Rightarrow f(CĐ).f(CT)= 25x1.x2 = -25 < 0
\Rightarrow f(x) = 0 có 3 nghiệm phân biệt
\Leftrightarrow y'' = 0 có 3 nghiệm phân biệt a, b, c
\Leftrightarrow Hs đã cho có 3 điểm uốn A(a;y(a)); B(b;y(b)); C(c; y(c))



Tọa độ A, B, C là nghiệm của hpt:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} f(x)= 2x^3 + 3x^2 -6x -1 = 0 \\ y = \frac {2x+1}{x^2 +1} \end{array} \right.[/tex]
\Rightarrow A, B, C thỏa mãn pt [TEX]y=\frac{(2x+1) + f(x)}{x^2 +1}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]y = \frac{2x^3 + 3x^2 -6x -1}{x^2 +1} = (2x+3) - \frac{3(2x+1)}{x^2 +1} = 2x +3 -3y[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]y= \frac{1}{2}.x + \frac{3}{4}[/TEX]

Vậy 3 điểm uốn A, B, C thẳng hàng và nằm trên (d): [TEX]y= \frac{1}{2}.x + \frac{3}{4}[/TEX]


Thắc mắc = comment
Thấy bài có ích = Thanks ;)
bạn vẽ hình rồi dóng thước kẻ xem coi nó có nằm trên 1 đường thẳng không ? theo t thì ko đâu :D
 
Top Bottom