Hóa Bài tập H+ và No3-

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X chứ Al , Fe(No3)2 và 0,1 mol Fe3O4 tan hết trong dung dịch chứa 1,025 mol H2SO4 . Sau phản ứng thu được 5,04 l hỗn hợp khí Y gồm 2 khí trong đó có 1 khí hóa nâu ngoài không khí và dung dịch Z chỉ chứa các muối sunfat trung hòa .
Biết tỷ khối Y so với H2 là 31/3 . Cho BaCl2 vào Z sau khi các phản ứng xảy ra xong cho tiếp AgNO3 dư thì thu được x gam kết tủa .
Phản ứng hoàn toán .
Giá trị tổng x + m
A . 389,175
B. 585
C . 406,8
D . 628,2
 
  • Like
Reactions: LN V

phankyanhls2000

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng mười một 2014
3,202
59
291
$\color{Red}{\text{๖ۣۜThế giới manga}}$
Khí Y có NO và H2
Tính được $n_{NO}=0,15(mol)$
$n_{H_2}=0,075(mol)$
Để tạo ra H2 thì trong Z không có $Fe^{+3}$ mà chỉ có $Fe^{+2}$
$Al->Al^{+3}+3e$
$3Fe^{+8/3}+2e->Fe^{+2}$
$N^{+5}+3e->N^{+2}$
$H^{+1}+1e->H^0$
$N^{+5}+8e->N^{-3}$
Trong Z chỉ có muối sunfat trung hòa-> toàn bộ $N^{+5}$ đều bị oxi hóa
$n_{Fe(NO_3)_2}=2n_N$
Gọi $n_{Al}=a(mol)$
$n_{(NH4)_2SO_4}=b(mol)$ (quên mất chứng minh để biết có muối NH4+ rồi =)))
Ta có: (áp dụng các kiểu bảo toàn)
$\left\{ \begin{array}{l} 3a-16b=0,8 (BT e)\\ 3a+4b=1,3 (BTĐT) \end{array} \right.$
=> $\left\{ \begin{array}{l} a=0,4 \\ b=0,025 \end{array} \right.$
=> $m=m_{Al}+m_{Fe(NO_3)_2}+m_{Fe_3O_4}=52$
Bảo toàn $SO4^{2-} -> n_{BaSO_4}->n_{AgCl}$
$x=m_{BaSO_4}+m_{AgCl}=533(g)$
$x+m=585$ -> B

p/s: @Hy Nhiên rất hân hạnh =))
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Khí Y có NO và H2
Tính được $n_{NO}=0,15(mol)$
$n_{H_2}=0,075(mol)$
Để tạo ra H2 thì trong Z không có $Fe^{+3}$ mà chỉ có $Fe^{+2}$
$Al->Al^{+3}+3e$
$3Fe^{+8/3}+2e->Fe^{+2}$
$N^{+5}+3e->N^{+2}$
$H^{+1}+1e->H^0$
$N^{+5}+8e->N^{-3}$
Trong Z chỉ có muối sunfat trung hòa-> toàn bộ $N^{+5}$ đều bị oxi hóa
$n_{Fe(NO_3)_2}=2n_N$
Gọi $n_{Al}=a(mol)$
$n_{(NH4)_2SO_4}=b(mol)$ (quên mất chứng minh để biết có muối NH4+ rồi =)))
Ta có: (áp dụng các kiểu bảo toàn)
$\left\{ \begin{array}{l} 3a-16b=0,8 (BT e)\\ 3a+4b=1,3 (BTĐT) \end{array} \right.$
=> $\left\{ \begin{array}{l} a=0,4 \\ b=0,025 \end{array} \right.$
=> $m=m_{Al}+m_{Fe(NO_3)_2}+m_{Fe_3O_4}=52$
Bảo toàn $SO4^{2-} -> n_{BaSO_4}->n_{AgCl}$
$x=m_{BaSO_4}+m_{AgCl}=533(g)$
$x+m=585$ -> B

p/s: @Hy Nhiên rất hân hạnh =))
:):):):):) Mình 2k1 .
Đáp án của cậu sai rồi . Là D mới đúng ;);););)
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
nH2 = 0,075 , nNO = 0,15
4H+ + NO3- + 3e ---> NO + H2O
0,6 <-------------------- 0,15
10H+ + NO3- + 8e ---> NH4+ + 3H2O
2H+ + 2e ----> H2
0,15 <--------- 0,075
2H+ + O(2-) ---> H2O
0,8 <-- 0,4
BT H+ => n NH4+ = 0,05
BT N => Fe(NO3)2 = 0,1
=> m = 52 g
dd Z gồm SO4(2-) : 1,025 mol , NH4+ : 0,05 mol , Fe(2+) : 0,4 mol , Al(3+) : 0,4 mol ( BT điện tích )
kết tủa gồm: BaSO4 : 1,025 mol , AgCl : 2,05 mol , Ag : 0,4 mol ( do Ag+ + Fe2+ ----> Ag + Fe3+ )
=> x = 576,2 g
=> D
 
  • Like
Reactions: Hy Nhiên

Hy Nhiên

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng hai 2017
410
859
191
23
Thanh Hóa
Khí Y có NO và H2
Tính được $n_{NO}=0,15(mol)$
$n_{H_2}=0,075(mol)$
Để tạo ra H2 thì trong Z không có $Fe^{+3}$ mà chỉ có $Fe^{+2}$
$Al->Al^{+3}+3e$
$3Fe^{+8/3}+2e->Fe^{+2}$
$N^{+5}+3e->N^{+2}$
$H^{+1}+1e->H^0$
$N^{+5}+8e->N^{-3}$
Trong Z chỉ có muối sunfat trung hòa-> toàn bộ $N^{+5}$ đều bị oxi hóa
$n_{Fe(NO_3)_2}=2n_N$
Gọi $n_{Al}=a(mol)$
$n_{(NH4)_2SO_4}=b(mol)$ (quên mất chứng minh để biết có muối NH4+ rồi =)))
Ta có: (áp dụng các kiểu bảo toàn)
$\left\{ \begin{array}{l} 3a-16b=0,8 (BT e)\\ 3a+4b=1,3 (BTĐT) \end{array} \right.$
=> $\left\{ \begin{array}{l} a=0,4 \\ b=0,025 \end{array} \right.$
=> $m=m_{Al}+m_{Fe(NO_3)_2}+m_{Fe_3O_4}=52$
Bảo toàn $SO4^{2-} -> n_{BaSO_4}->n_{AgCl}$
$x=m_{BaSO_4}+m_{AgCl}=533(g)$
$x+m=585$ -> B

p/s: @Hy Nhiên rất hân hạnh =))
Bảo toàn H ====> nNH4 + = 0,05 mol
Bảo toàn N ===> nFe(NO3)2 = 0,1 mol
===> Tổng Fe2+ = 0,4
Bảo toàn điện tích ===> nAl = 0,4
==> m = 52
Ta có : BaSO4 : 1,025
Bảo toàn Cl : nAgCl = 2.nBa = 2,05
Fe2+ + Ag+ ===> Fe3+ + Ag
=> nAg = 0,4
=> x + m = D
 
  • Like
Reactions: phankyanhls2000
Top Bottom