1. Khi đốt cháy polime X chỉ thu được khí CO2 và hơi nước với tỉ lệ số mol tương ứng là 1 : 1. X là polime nào dưới đây?
[FONT="]A. Polipropilen (PP). [/FONT][FONT="]. B:Tinh bột. [/FONT][FONT="]C. Poli(vinyl clorua) (PVC). [/FONT][FONT="]D. Polistiren (PS)
Vì Co2 : H2O = 1:1 => số C = 1/2 số H [/FONT]
1. Thuỷ phân este X trong môi trường kiềm thu được rượu etylic. Biết khối lượng phân tử của rượu bằng 62,16% khối lượng phân tử của este. X có công thức cấu tạo là
A. HCOOCH3. B. HCOOC2H5. C. CH3COOC2H5. D. CH3COOCH3.
M x = 46*100/62,16 = 74 (u)
RCOOC2H5 = 74 => R = 1
bài 4. Để xà phòng hóa 17,4 gam một este no, đơn chức,mạch hở cần dùng 300 ml dung dịch NaOH 0,5M. Este có CTPT là
A. C3H6O2. B. C5H10O2. C. C4H8O2. D. kết quả khác.
nNaOH = 0,15 mol = n este
=> M este = 116 (u)
este no đơn chức : CnH2nO2 = 116 <=> n =6
=> D
34. Hai este A, B là dẫn xuất của benzen có công thức phân tử là C9H8O2. A và B đều cộng hợp với brom theo tỉ lệ mol là 1 : 1. A tác dụng với dung dịch NaOH cho một muối và một anđehit. B tác dụng với dung dịch NaOH dư cho 2 muối và nước, các muối đều có phân tử khối lớn hơn phân tử khối của CH3COONa. Công thức cấu tạo của A và B lần lượt là các chất nào dưới đây?
A. HOOCC6H4CH=CH2 và CH2=CHCOOC6H5 B. C6H5COOCH=CH2 và C6H5CH=CHCOOH
C. HCOOC6H4CH=CH2 và HCOOCH=CHC6H5
D. C6H5COOCH=CH2 và CH2=CHCOOC6H5
*A, B có 1 liên kết pi , A cho một muối và 1 andehit => RCOOC2H3
B cho 2 muối => có muối của phenol . Từ CTPT => D, mà cái ô vuông là ko có gì hay là cái gì hả bạn ?