Hóa Bài tập Fe

thyyeudau

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng sáu 2017
19
1
31
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 31: Nung m gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3 và FeCO3 trong bình kín (không có không khí). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn Y và khí Z có tỉ khối so với H2 là 22,5 (giả sử khí NO2 sinh ra không tham gia phản ứng nào khác). Cho Y tan hoàn toàn trong dung dịch gồm 0,01 mol KNO3 và 0,15 mol H2SO4 (loãng), thu được dung dịch chỉ chứa 21,23 gam muối trung hòa của kim loại và hỗn hợp 2 khí có tỉ khối so với H2 là 8 (trong đó có một khí hóa nâu trong không khí). Giá trị của m là A. 11,32. B. 13,92. C. 19,16. D. 13,76.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Câu 31: Nung m gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3 và FeCO3 trong bình kín (không có không khí). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn Y và khí Z có tỉ khối so với H2 là 22,5 (giả sử khí NO2 sinh ra không tham gia phản ứng nào khác). Cho Y tan hoàn toàn trong dung dịch gồm 0,01 mol KNO3 và 0,15 mol H2SO4 (loãng), thu được dung dịch chỉ chứa 21,23 gam muối trung hòa của kim loại và hỗn hợp 2 khí có tỉ khối so với H2 là 8 (trong đó có một khí hóa nâu trong không khí). Giá trị của m là A. 11,32. B. 13,92. C. 19,16. D. 13,76.

Hỗn hợp khí có ptl = 2*8 = 16 ==> có H2 và NO ==> mol H2 = mol NO, vì có H2 ===> 0,01 mol KNO3 hết cho 0,01 mol NO ==> mol H2 = 0,01
Trong muối có: Fe x mol, K+ 0,01 mol, SO4 2- 0,15 mol
Khối lượng muối = 56x + 39*0,01 + 96*0,15 = 21,23 ==> x = 0,115 ==> mFe = 6,44
==> Khí Z gồm NO2 và CO2 có M = 45 ==> mol NO2 = mol CO2 = a
==> trong X có: Fe 0,115 mol, NO3- a mol , CO3- a mol ==> mol O = 6a mol ( bảo toàn mol O trong CO3 và NO3)
==> trong Y có 0,115 mol Fe và 2a mol O ( giảm 4a do tạo khí NO2 và CO2)
NO3- + 3e + 4 H+ ---> NO + 2 H2O
0,01----------0,04------0,01
2 H+ + 2e ---> H2
0,02------------0,01
2 H+ + O ---> H2O
4a-----2a
mol H+ = 0,04 + 0,02 + 4a = 2*0,15 ===> a = 0,06
Khối lượng hh X = mFe + mNO3 + mCO3 = 6,44 + 62*0,06 + 60*0,06 = 13,76 ==> câu D
 
Top Bottom